Sự kiện: Smartphone

Dấu hỏi bảo mật vân tay của iPhone 5S

TPO – Ngay khi iPhone 5S ra mắt với công nghệ bảo mật vân tay đầy tiện ích, giới công nghệ đặt ngay một dấu hỏi ngược, đây là tính năng bảo mật tuyệt vời hay mất an toàn nhất thế giới?

Dấu hỏi bảo mật vân tay của iPhone 5S

>Apple vẫn nóng hơn Samsung

Một trong những tính năng hấp dẫn nhất của iPhone 5S chính là công nghệ bảo mật vân tay, hay Apple gọi là Touch ID.

Nút Home đã được bỏ đi ô vuông quen thuộc, thay vào đó là một cụm kết cấu chi tiết và đắt tiền với nhiều lớp. Nút Home giờ đây có thể quét được tới các lớp bên dưới lớp biểu bì ngón tay, đọc và nhận diện dấu vân tay của con người.

Với công nghệ Touch ID, người dùng sẽ không cần mất nhiều thao tác, mà chỉ cần lướt ngón tay qua nút Home, máy sẽ tự động xác nhận và unlock. Bề mặt nút Home được gắn 1 lớp sapphire chống trầy xước, đảm bảo vân tay luôn ở trạng trái giống như nó được quét.

Dấu hỏi bảo mật vân tay của iPhone 5S - ảnh 1

Theo Apple, công nghệ Touch ID khiến tính năng bảo mật của iPhone 5S tốt hơn bao giờ hết. Giờ đây người sở hữu sẽ không sợ người khác nghịch máy mà không có sự đồng ý của chủ nhân.

Tất nhiên Apple cung cấp công nghệ Touch ID cho mỗi iPhone 5S theo kiểu có thể lưu nhiều dấu vân tay, cho phép cài đặt lại dấu vân tay khi cho mượn, bán máy…

Apple biết trước nhiều người sẽ lo ngại về tính bảo mật của … vân tay khi lưu trong smartphone, và khẳng định các mẫu vân tay lưu trong máy sẽ không chia sẻ cho bất kì ứng dụng nào, cũng như máy chủ Apple hay iCloud.

Dấu hỏi bảo mật vân tay của iPhone 5S - ảnh 2

Tuy nhiên, mấu chốt của vấn đề là liệu có thể tin được lời nói của Apple hay không, khi trước đây Apple đã dính lùm xùm về việc thu thập thông tin khách hàng thông qua các smartphone của hãng.

Một khi những thông tin cá nhân đã nằm trên iCloud, liệu thông tin về vân tay có thể được bảo mật và nằm an toàn trong 1 chiếc smartphone hay không, đó là một dấu hỏi lớn.

Và cả khi mà Apple có thể bảo mật được, liệu có chắc hãng công nghệ này sẽ cung cấp thông tin của khách hàng, tất nhiên là cả thông tin về dấu vân tay đã được mã hóa, cho một tổ chức như FBI hay CIA hay không?

Dấu hỏi bảo mật vân tay của iPhone 5S - ảnh 3

Vụ Edward Snowden vẫn còn đang nóng, CIA có thể theo dõi bất cứ ai mà cơ quan tình báo này quan tâm, liệu dấu vân tay có được giữ bí mật tại chiếc smartphone hay không?

Rất khó có thể khẳng định những vấn đề trên, nhưng không thể phủ nhận việc cung cấp dấu vân tay cho một thiết bị thông minh như iPhone 5S chẳng khác nào việc bạn trao thông tin cho Apple, để hãng có thể sử dụng khi cần thiết.

Nếu là một yếu nhân hay một tỉ phú, chắc sẽ không ai dám mạo hiểm đưa thông tin quan trọng này cùng nhiều thông tin khác để một chiếc smartphone cất giữ.

Sao chép vân tay, làm giả giấy tờ, hộ chiếu, làm việc với ngân hàng …, quá nhiều rủi ro nếu bạn là một người quan trọng hay giàu có.

Nếu bạn chỉ là một người dân bình thường, có lẽ hãy thưởng thức iPhone 5S với Touch ID như một ứng dụng tuyệt vời của công nghệ, tiện dụng và nhanh chóng khi mở khóa.

Nếu bạn sợ sệt 1 chút, có lẽ mất công một tẹo cũng không làm bạn mệt mỏi, bởi bạn đã quen với kiểu mở khóa cũ vài năm nay rồi, Touch ID là không cần thiết cho lắm.

Cuối cùng, nói cho vui, cư dân mạng đang đồn nhau, giờ đây kẻ lấy cắp iPhone 5S có thể lấy mất cả ngón tay của bạn như chơi, vì “bảo mật”.

Viết

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá