Đau thương đến chết, thi thể 'hóa đá' trong thảm họa núi lửa

Thảm họa núi lửa chôn vùi thành phố Pompeii của Italia cách đây hơn 1.900 năm. Hiện tại, chuyên gia khảo cổ đang cố gắng khôi phục 86 phôi tượng "hóa đá" tại di chỉ khảo cổ này. Đây là nạn nhân trong thảm họa thiên tai cách đây hơn 1.900 năm.

Trong nhiều năm qua, các nhà khảo cổ đã phát hiện những hốc rỗng dưới lớp tro núi lửa, nơi nạn nhân bị vùi lấp bên dưới. Họ lấp đầy chúng bằng thạch cao để phác thảo hình dáng của người thiệt mạng.
Trong nhiều năm qua, các nhà khảo cổ đã phát hiện những hốc rỗng dưới lớp tro núi lửa, nơi nạn nhân bị vùi lấp bên dưới. Họ lấp đầy chúng bằng thạch cao để phác thảo hình dáng của người thiệt mạng.
Đau thương đến chết, thi thể 'hóa đá' trong thảm họa núi lửa - ảnh 1 Trong số những phôi tượng, các chuyên gia đặc biệt chú ý đến hình ảnh một em bé đang nằm trên bụng một người phụ nữ và thể hiện sự sợ hãi tột cùng khi chứng kiến thảm họa khủng khiếp trên. Đây có thể là một bé trai, tầm 4 tuổi, trú ẩn cùng gia đình khi thảm họa xảy ra.
Đau thương đến chết, thi thể 'hóa đá' trong thảm họa núi lửa - ảnh 2 Giải thích về các tư thế người méo mó, chuyên gia núi lửa Giuseppe Mastrolorenzo nhận định đây không phải tác động của một cơn hấp hối kéo dài, mà có thể do hiện tượng sốc nhiệt.
Đau thương đến chết, thi thể 'hóa đá' trong thảm họa núi lửa - ảnh 3
Đau thương đến chết, thi thể 'hóa đá' trong thảm họa núi lửa - ảnh 4 Các chuyên gia làm việc tại Khu vực khảo cổ học Pompeii đang chuẩn bị mở cuộc triển lãm giới thiệu với công chúng những câu chuyện đau thương của các thi thể "hóa đá" ở Pompeii.
Đau thương đến chết, thi thể 'hóa đá' trong thảm họa núi lửa - ảnh 5 Có vô vàn tư thế khác nhau của các nạn nhân cho thấy họ đã chết một cách đau đớn như thế nào. Một số nạn nhân mắc kẹt trong nhà, số khác chết bên cạnh người thân.
Đau thương đến chết, thi thể 'hóa đá' trong thảm họa núi lửa - ảnh 6 Một trong những hình ảnh ám ảnh ở Pompeii đó là một nam thanh niên giơ tay lên cao trên đầu như một cử chỉ bảo vệ - nỗ lực cuối cùng nhằm chống lại cái chết đang cận kề.
Đau thương đến chết, thi thể 'hóa đá' trong thảm họa núi lửa - ảnh 7 Pompeii là một thị trấn lớn nằm gần vùng Naples của Italy. Ngày 24/8/79 TCN, ngọn núi lửa Vesuvius cách đó khoảng 5 dặm phun trào và nhấn chìm toàn bộ thị trấn trong đất đá, dung nham và tro bụi trong 18 giờ.
Đau thương đến chết, thi thể 'hóa đá' trong thảm họa núi lửa - ảnh 8 Thảm họa núi lửa phun trào này đã phá hủy mọi thứ trên đường đi cũng như xóa sổ toàn bộ thị trấn Pompeii.
Đau thương đến chết, thi thể 'hóa đá' trong thảm họa núi lửa - ảnh 9 Theo báo cáo, khoảng 2.000 người bị chôn vùi trong đất đá, dung nham và tro bụi khi núi lửa Vesuvius "thức giấc". Kể từ đó, thị trấn này dần bị lãng quên. Mãi đến năm 1748, thị trấn Pompeii mới bất ngờ được phát hiện trở lại.

Theo Kiến Thức/Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá