Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN:

Đầu tư cho “hệ sinh thái sáng tạo”

TP - Tại phiên khai mạc toàn thể Diễn đàn kinh tế Thế giới về ASEAN ngày 12/9, lãnh đạo các quốc gia đã chia sẻ những thời cơ, thách thức và chiến lược để giúp ASEAN đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch sáng lập WEF Klaus Schwab và các trưởng đoàn tham dự hội nghị chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch sáng lập WEF Klaus Schwab và các trưởng đoàn tham dự hội nghị chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

Thành công được định hình bởi hệ sinh thái sáng tạo, doanh nhân

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018, ngày 12/9 đã diễn ra phiên khai mạc toàn thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự phiên khai mạc.

Lãnh đạo 7 quốc gia ASEAN, gồm Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Cố vấn nhà nước Myanmar - Daw Aung San Suu Kyi, Phó thủ tướng Thái Lan Prajin Juntong cùng Phó thủ tướng Trung Quốc - Hồ Xuân Hoa và Chủ tịch WEF - Klaus Schwab dự phiên khai mạc.

Chủ tịch WEF - Klaus Schwab nhấn mạnh hội nghị cho thấy tiềm năng to lớn của khu vực.

Theo ông Klaus Schwab, thế giới đang dịch chuyển từ hệ thống đơn cực sang đa cực, đơn phương sang đa phương, mở rộng tiềm năng giải quyết những xung đột. “Mặc dù còn nhiều khác biệt nhưng nên nhớ rằng chúng ta có mối quan tâm chung, trách nhiệm chung trên toàn thế giới là bảo vệ nguồn tài nguyên theo cách của ASEAN với sự đồng thuận của tất cả các quốc gia, là mô hình tốt cho thế giới học hỏi”, ông Klaus Schwab nói.

Cũng theo chủ tịch WEF, cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) sẽ thay đổi các mô hình kinh doanh mang tính đột phá. “20 năm tới, chúng ta sẽ hoàn toàn khác biệt so với hiện nay. Các quốc gia thành công từ CMCN 4.0 sẽ được “định nghĩa” lại bởi hệ sinh thái sáng tạo, hệ sinh thái doanh nhân”, ông nói.

Để thành công trong CMCN 4.0, theo ông  Klaus Schwab, các chính phủ ASEAN phải tạo ra điều kiện phù hợp cho các công ty khởi nghiệp và những doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thịnh vượng. "Cuộc cách mạng này sẽ xoá bỏ một số công việc nhưng cũng tạo ra nhiều cơ hội để chính phủ và DN làm việc với nhau, tạo mối tương tác nhiều hơn giữa chính phủ và DN”, ông Klaus Schwab bày tỏ.

Thế giới đang diễn ra cuộc chạy đua để làm chủ cuộc CMCN 4.0. Tuy nhiên, chủ tịch WEF tin tưởng các quốc gia ASEAN với tầm nhìn phù hợp, chính sách tối ưu, dân số trẻ, tinh thần kinh doanh cao sẽ là những người đi đầu.

4 sáng kiến của Việt Nam

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mang tới 4 sáng kiến nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển CMCN 4.0 và đẩy lùi những thách thức từ cuộc cách mạng này.

Thứ nhất, cần kết nối số, chia sẻ dữ liệu, chú trọng thương mại điện tử, thanh toán điện tử. “Dữ liệu là nền tảng của 4.0 nên cần xây dựng quy tắc ASEAN để chia sẻ và sử dụng hiệu quả”, ông nói.

Thứ hai, cần xây dựng cơ chế để hài hoà môi trường kinh doanh, hệ thống luật pháp giữa các thành viên khu vực giúp nâng cao năng lực nội khối. “Liên kết một cửa ASEAN là cơ hội tốt. Tại diễn đàn này, Việt Nam đưa ra sáng kiến hoà mạng di động một giá cước toàn ASEAN”, Thủ tướng nói.

Nhắc tới việc một DN khởi nghiệp Indonesia (Go-Jek) hợp tác với một công ty khởi nghiệp của Việt Nam cho ra đời ứng dụng gọi xe trên nền tảng 4.0, lãnh đạo Việt Nam tin tưởng sẽ có nhiều hơn những “cuộc bắt tay giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp trong khu vực”.

Thứ ba, theo Thủ tướng, ASEAN cần kết nối, vận hành các vườn ươm sáng tạo, xây dựng khuôn khổ kết nối các vườn ươm này. Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ASEAN cần hình thành mạng lưới giáo dục, xây dựng hệ thống học tập suốt đời.

“Với dân số hơn 640 triệu người, chiếm 8,5% dân số thế giới, quy mô kinh tế lên tới hơn 2.760 tỷ USD, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ ba châu Á và thứ 5 thế giới. Trong bối cảnh lan tỏa CMCN 4.0, môi trường khu vực và toàn cầu cạnh tranh gay gắt, chúng ta phải chung tay hợp tác, tăng cường đoàn kết, phát huy sức mạnh nội khối để xây dựng một ASEAN hòa bình, ổn định, tự cường dựa trên luật lệ và hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm”, Thủ tướng bày tỏ.

Kết nối

Chia sẻ tại diễn đàn, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh việc kết nối giữa các quốc gia trong khu vực. Để không bỏ lỡ cơ hội từ 4.0, theo ông Lý, việc xây dựng mạng lưới, tạo sự đồng bộ kết nối giữa các quốc gia là một trong những yêu cầu quan trọng. Ngài Thủ tướng cũng cho rằng, cần xây dựng khu vực tư nhân, khối doanh nghiệp vừa và nhỏ và thúc đẩy tinh thần doanh nhân.

Ông Lý đề cao vai trò của thương mại điện tử và giao thương không biên giới. Đây cũng là một trong những trụ cột để đưa ASEAN tiến tới một thể thống nhất.

Thủ tướng Lý Hiển Long nói Singapore và Việt Nam đã có những thành tựu trong kết nối. Singapore đã đầu tư 11 tỷ USD với 800 doanh nghiệp, tạo ra công ăn việc làm cho 200.000 lao động. Tại Việt Nam hiện có 7 khu công nghiệp có sự hiện diện của doanh nghiệp Singapore. Sự kết nối này được Thủ tướng Singapore đánh giá là một trong những trụ cột quan trọng, và sẽ tiếp tục được thúc đẩy nhờ 4.0.

Tổng thống Indonesia:

Chỉ có hợp tác mới tạo thịnh vượng bao trùm

Theo ông Joko Widodo, chiến tranh thương mại đang bùng nổ như một thách thức của khu vực. Ông ví tình hình toàn cầu như bộ phim “Cuộc chiến vô cực”. Ông kêu gọi các nước cần xem lại bài học lịch sử. "Chỉ có hợp tác mới tạo ra được sự thịnh vượng bao trùm", ông nói.

Myanmar “đi sau” nên phải “đi tắt”

Cố vấn nhà nước Myanmar - Daw Aung San Suu Kyi nói Myanmar bắt đầu CMCN 4.0 với “tâm thế của nước đi sau”, buộc phải “đi tắt”. Chỉ sau 5 năm, Myanmar đã bước đầu đạt được một số thành công, mà như so sánh của bà Suu Kyi là “nhảy vọt”, như truy cập băng thông rộng tăng từ 1% lên 105%; từ chỗ người dân cho rằng “giữ tiền an toàn nhất là nhét dưới đệm” thì nay 30% đã gửi tiền vào ngân hàng và thực hiện các thao tác thông qua điện thoại di động kết nối mạng...

Phó thủ tướng Trung Quốc:

Chủ nghĩa bảo hộ là nguy cơ với kinh tế thế giới

Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho rằng, vẫn còn những bất ổn tiềm ẩn trong kinh tế thế giới, nhất là tại các quốc gia ủng hộ tinh thần bảo hộ. “Ðây có thể là nguy cơ với nền kinh tế thế giới”, ông nêu. Tuy vậy, Phó thủ tướng Trung Quốc khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các quốc gia để nắm bắt CMCN 4.0, ứng phó với thách thức, xây dựng liên kết kinh tế toàn cầu. “Bài học từ quá khứ cho thấy nếu co cụm lại sẽ không tốt. Vì thế, Trung Quốc sẽ không đóng cửa nền kinh tế, mà sẽ mở cửa ngày càng nhiều hơn bởi nó là con đường đúng đắn nhất để phát triển thành công”, ông nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá