Đây là lí do biến bạn trở thành siêu nhân thứ thiệt

Việc trở thành... X-men có vẻ như sẽ không còn là độc quyền của Marvel nữa với 3 đột biến gene này.

Đây là lí do biến bạn trở thành siêu nhân thứ thiệt

Bộ gene quyết định màu da, giới tính, màu tóc hay những bệnh di truyền mà bạn có thể mắc phải. Và bạn biết không, 99% thông tin di truyền của mọi người trên hành tinh này đều tương tự nhau.

1% còn lại mới làm nên điều thú vị. Chính sự khác biệt đó cho phép một số người trong chúng ta có được những điều có-thể-coi là siêu năng lực.

Dưới đây là một vài gene mà khi chúng bị đột biến thì sẽ cho bạn những khả năng đặc biệt mà không người thường nào có được.

1. Năng lực chạy nhanh ngang ngửa Usain Bolt

Mỗi người đều có một gene mang tên ACTN3, nhưng một số đột biến của nó có khả năng khiến cơ thể sản xuất ra protein alpha - actinin 3. Đây là loại protein điều khiển việc co các sợi cơ - những tế bào điều khiển việc căng, giãn cơ khi chạy nước rút và nâng tạ.

Năm 2008, khi nghiên cứu các VĐV chạy nước rút xuất sắc và các VĐV cử tạ, các nhà di truyền học khám phá ra rằng chỉ một số ít có tới 2 gene ACTN3. Và họ cũng chính là những siêu vận động viên trong thể thao.

Tuy nhiên, các chuyên gia ước tính có đến khoảng 18% dân số có dạng đột biến siêu nhân này mà không hề hay biết.

2. Thánh tỉnh táo

Một số người sinh ra dường như... không cần ngủ. Họ luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng dù chỉ ngủ 4 giờ một đêm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng gene hDEC2 có liên quan đến vấn đề này, đồng nghĩa với việc đặc tính siêu tiện lợi này được di truyền trong gia đình. Họ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để có thể ứng dụng khả năng này, giúp mọi người kiểm soát được giấc ngủ của bản thân một cách hiệu quả nhất.

Và nếu làm được, có lẽ chúng ta sẽ sở hữu một thế hệ làm việc liên tục được trong vòng 20h đồng hồ mà không cần nghỉ ngơi.

3. Người "thép" 

Cho tới nay, các nhà khoa học đã xác định được những đột biến gene LRP5, một gene chịu trách nhiệm cho việc điều hòa mật độ khoáng chất trong xương.

Những đột biến ấy có thể liên quan đến một số bệnh về xương như loãng xương, giòn xương, xương thủy tinh...

Tuy vậy, các chuyên gia còn nhận ra một đột biến khác lại có thể gây hiệu ứng ngược lại, khiến cho một số người sở hữu bộ xương siêu cứng, đến mức "không thể bẻ gãy". Có thể nói, đây là tính trạng ngược lại với căn bệnh xương thủy tinh mà ta đã biết.

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá