Đề xuất bỏ quy định khuyến mãi tối đa 20% với thuê bao trả trước

TPO - Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) kiến nghị bỏ quy định khuyến mại tối đa 20% với thuê bao trả trước vì cho rằng, quy định này không tuân thủ kinh tế thị trường.

Đề xuất bỏ quy định khuyến mãi tối đa 20% với thuê bao trả trước

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT chia sẻ “Chúng tôi e quy định này có vấn đề về cơ sở pháp lý, không tuân thủ kinh tế thị trường” Theo ông Hùng, ít khi cơ quản quản lý Nhà nước lại quy định chỉ được khuyến mại không quá 20%. Quy định này mang tính hành chính hóa, không phù hợp về quản lý doanh nghiệp. Ở nước ngoài, doanh nghiệp có thể khuyến mại đến 70-80%, tùy thuộc vào hàng tồn kho của doanh nghiệp.

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cũng cho biết, sáu tháng đầu năm, các chính sách vĩ mô tác động rất là nhiều đến môi trường kinh doanh viễn thông trong đó có quy định khuyến mại thuê bao trả trước không quá 20%, hạn chế thanh toán trực tuyến bằng thẻ cào, Nghị định 49 (trong đó có quy định khách hàng phải bổ sung thông tin cá nhân). Kết quả kinh doanh của nhà mạng này đạt 49,3% kế hoạch năm, lợi nhuận hoàn thành 50% kế hoạch năm.

Trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, cơ sở pháp luật quy định tối đa khuyến mại 20% đối với thuê bao trả trước hoàn toàn hợp lý theo Nghị định số 25/2011/NĐ-CP quy định hướng dẫn Luật Viễn thông. Mục tiêu của quy định này hạn chế thuê bao trả trước, tăng lượng khách hàng dùng trả sau. Ông Trung đề nghị các doanh nghiệp báo cáo số lượng thuê bao chuyển đổi từ trả trước sang trả sau để Bộ có cơ sở báo cáo về kiến nghị bỏ quy định khuyến mại tối đa 20% với thuê bao trả trước.

Trước đó, từ ngày 1/3/2018, Thông tư 47/2017/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) quy định hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất có hiệu lực. Theo đó, các doanh nghiệp viễn thông chỉ được khuyến mại tối đa 20% đối với thuê bao trả trước. Quy định trước đó là 50%.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng