Đề xuất chế tạo robot phục vụ người cách ly vì SARS-CoV-2

TPO - Đề xuất này được GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương nêu ra tại buổi làm việc sáng nay giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với các chuyên gia nhằm thảo luận các giải pháp khoa học phục vụ phòng chống Covid-19. Đề xuất này nhận được sự đồng tình của nhiều nhà khoa học.

Nhiều nhà khoa học đề xuất việc sử dụng robot hỗ trợ bệnh viện trong việc đưa cơm, nước, lau sàn, khử khuẩn. Ảnh minh họa: Robot phục vụ tại một bệnh viện ở Thâm Quyến, Trung Quốc.
Nhiều nhà khoa học đề xuất việc sử dụng robot hỗ trợ bệnh viện trong việc đưa cơm, nước, lau sàn, khử khuẩn. Ảnh minh họa: Robot phục vụ tại một bệnh viện ở Thâm Quyến, Trung Quốc.

GS.TS Nguyễn Văn Kính chia sẻ, lượng công việc nhằm hỗ trợ phục vụ, chăm sóc và điều trị cho người nhiễm SARS-CoV-2 và người cách ly khá nhiều, tạo áp lực cho đội ngũ y bác sỹ. Trong bối cảnh dịch bùng phát hơn nữa, khối lượng công việc càng nhiều hơn. Tại Trung Quốc, nhiều bệnh viện có robot hỗ trợ bệnh nhân làm những việc đơn giản như đưa cơm cho người cách ly, lau dọn, khử khuẩn sàn nhà.

GS Kính đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho một đơn vị có năng lực tiến hành sản xuất robot hỗ trợ phục vụ trong ngành y tế, trước mắt có thể tập trung vào việc lau dọn, khử khuẩn sàn nhà, đưa cơm, đưa thuốc bệnh nhân.

Ông Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục KHCN và Đào tạo, Bộ Y tế cũng đề xuất Bộ KH&CN ưu tiên sản xuất robot nhằm hỗ trợ ngành y tế trong công tác phục vụ bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 và những người cách ly.

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết sẽ nghiên cứu và xem xét ngay đề xuất của các nhà khoa học.

Trước đó, Bệnh viện Trung ương Huế tự chế tạo và  đưa vào vận hành một robot với chức năng tiếp phẩm phục vụ cho các bệnh nhân trong thời gian cách ly điều trị do nghi nhiễm SARS-CoV-2  nhằm ngăn ngừa, giảm lây lan cũng như đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế.

Robot này có cự ly điều khiển từ xa khoảng 30m, sức chứa thực phẩm, thuốc men với trọng lượng lên đến 60kg, hệ thống thùng chứa 4 ngăn, tốc độ di chuyển tối đa 20km/h đi qua được các cửa, các khoa trong Bệnh viện Trung ương Huế, hỗ trợ đưa thức ăn và thuốc đến từng bệnh nhân bị cách ly. 

Thứ Ba, của bạn: Thiên Bình tài lộc tăng tiến, Ma Kết như diều gặp gió

Theo Mật ngữ 12 chòm sao, hôm nay Thiên Bình tài lộc tăng tiến trong khi Ma Kết như diều gặp gió, làm đâu thắng đó, chuyện nhỏ cũng thành công mĩ mãn.

Điều khủng khiếp gì khiến hồ Roopkund có đến 800 bộ xương người?

Tọa lạc trên độ cao hơn 5.029 mét so với mực nước biển, hồ Roopkund có 800 bộ hài cốt ẩn sâu dưới lớp băng giá, nên còn được gọi là "Hồ Xương". Điều khủng khiếp gì khiến hồ nước đẹp lung linh này lại chứa nắm xương người đến vậy?

Hiện tượng khiến bê tông nổ tung khi bị nung tới 600 độ C

Khi bị nung tới 600 độ C, bê tông phát nổ do lượng hơi nước cực nhỏ không thể thoát ra ngoài dẫn tới áp lực tích tụ tăng dần.

Video thể hiện sự rộng lớn của vũ trụ

Kích thước của Mặt trời so với Trái đất thì lớn hơn bao nhiêu lần? Trái đất khi so sánh với độ lớn của vũ trụ thì sẽ như thế nào? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được trả lời trong video sau đây.

1001 thắc mắc: Ai là người phát hiện ra tia X?

Chắc hẳn không ít người trong số chúng ta đã từng phải đi chụp phim X-Quang. Ngày nay kỹ thuật này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế và các ngành công nghiệp. Bên cạnh tên gọi thông thường, tia X còn được biết với tên tia Rơnghen, theo tên người phát hiện ra nó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng