DMCA.com Protection Status

Đề xuất tắt sóng 2G vào 2022

TPO - Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt chủ trương tắt sóng công nghệ 2G theo phương án Bộ Thông tin và Truyền thông đã trình để có thể thực hiện ngay các giải pháp cần thiết từ đầu năm 2020, hướng tới mục tiêu tắt sóng vào 2022. Nếu đề xuất này được chấp thuận, người dùng điện thoại truyền thông sẽ phải chuyển đổi sang điện thoại thông minh.

Đề xuất tắt sóng 2G vào 2022

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông (BTTTT) cho biết tắt sóng 2G là biện pháp chủ động tác động quan trọng giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, đưa 100% người dân Việt Nam thành công dân điện tử, giúp doanh nghiệp viễn thông giảm chi phí vận hành công nghệ cũ, giúp phát triển nhà sản xuất thiết bị trong nước, phổ cập dịch vụ chính phủ điện tử.

Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, sớm phê duyệt chủ trương tắt sóng công nghệ 2G theo phương án Bộ TTTT đã trình để có thể thực hiện ngay các giải pháp cần thiết từ đầu năm 2020, hướng tới mục tiêu tắt sóng vào 2022.

 Hiện nay, người dân vùng nông thôn, đặc biệt là nhóm người già vẫn sử dụng điện thoại 2G khá phổ biến (để nghe gọi, nhắn tin). Khi tắt sóng 2G, người dùng sẽ phải chuyển đổi sang dùng điện thoại thông minh để có thể sử dụng 3G, 4G hay 5G.

Cũng tại hội nghị hôm nay, Bộ TTTT cho biết, đã cấp phép thử nghiệm 5G cho các doanh nghiệp viễn thông di động (Viettel, VNPT, MobiFone). Hiện Viettel đã chính thức thử nghiệm công nghệ này tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. VNPT, MobiFone đã triển khai đầu tư, lắp đặt hệ thống thiết bị 5G thử nghiệm trên thực địa và thử nghiệm trong năm 2019.

Cục Viễn thông cho biết, nhu cầu với hạ tầng viễn thông giai đoạn tới rất cao, đặc biệt để phát triển mạng 5G và các hạ tầng số. Vì vậy, trong năm 2020 sẽ cần tập trung nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển hạ tầng, dịch vụ viễn thông như cấp tần số để nâng cao dung lượng cho mạng 4G thông qua đấu giá băng tần 2,6GHz, 700MHz. Giải phóng các băng tần có thể sử dụng cho 4G, 5G trong tương lai. Nhanh chóng nâng chất lượng dịch vụ lên ngang tầm thế giới, nâng cao 38 thứ hạng.

Cục Viễn thông kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm chỉ đạo phương án đấu giá tần số để có thể tiến hành đấu giá, cấp phát tần số bổ sung cho mạng 4G, chuẩn bị đấu giá cho 5G.

Bộ TTTT cho biết, sẽ xem xét cấp phép chính thức 5G cho các doanh nghiệp vào năm 2020, trước mắt là dịch vụ băng rộng tốc độ cao, ở các khu vực đô thị, khu công nghiệp có nhu cầu, mật độ cao. Đưa VN trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong triển khai dịch vụ 5G.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng