Đêm nay sẽ có mưa sao băng “bờm Sư Tử” cực đẹp

Vào đêm ngày 17, rạng sáng ngày 18/11 - những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng tuyệt đẹp mang tên Leonids trên nền bầu trời đêm

Đêm nay sẽ có mưa sao băng “bờm Sư Tử” cực đẹp
Bạn biết gì chưa, vào đêm ngày 17, rạng sáng ngày 18/11 - những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng tuyệt đẹp mang tên Leonids trên nền bầu trời đêm. Và Việt Nam là một trong những điểm xem được nhé! 

Mưa sao băng Leonids xuất hiện vào giữa tháng 11 hàng năm (thường từ 13/11 - 21/11). Cơn mưa này xuất phát từ chòm sao Sư Tử (Leo), cộng thêm các vệt sao băng thường tỏa ra thành chùm như bờm sư tử nên được gọi là Leonids.

Mưa sao băng là hiện tượng hàng nghìn hay hàng vạn thiên thạch nhỏ lần lượt lao vào khí quyển Trái đất và cháy sáng khi Trái đất đi tới vùng quỹ đạo có thiên thạch. Các đám thiên thạch này thường là hậu quả để lại của Sao Chổi khi chúng đi qua quỹ đạo của chúng ta.

Mà bạn có biết, trong lịch sử Leonids là cơn mưa sao băng duy nhất trong năm có khả năng gây ra "bão" không?

Thông thường, theo chu kì 33 năm, mưa sao băng Leonids sẽ lớn bất thường, khi đạt đỉnh có thể mang tới hàng nghìn sao băng bay vào bầu khí quyển. 

Chiêm ngưỡng mưa sao băng - ảnh 1 Hình mô tả sự kiện "cơn bão" sao băng năm 1833
Sự kiện "bão "sao băng Leonids đổ bộ Trái đất lần đầu tiên xảy ra vào năm 1833. Lần gần đây nhất bão sao băng Leonids xuất hiện là giai đoạn 1998 - 2002, với tần suất 3.000 sao băng/giờ. 

Do Sao Chổi phải mất khoảng 33 năm để tạo lập một quỹ đạo quay quanh Mặt trời nên năm nay, chúng ta không có cơ hội chiêm ngưỡng "bão" sao băng mà phải chờ khoảng 18 năm nữa cơ. 

Nhưng trong lúc chờ đón cơn "bão" sao băng thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Leonids năm nay với khoảng 15 - 20 vệt sao băng/ giờ. 

Theo Space, người dân ở cả hai bán cầu đều có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Leonids này. 

Chiêm ngưỡng mưa sao băng - ảnh 2
Các khu vực như Scotland, Canada hay phía Bắc nước Nga được xem là những điểm quan sát tốt nhất. Ngoài ra, các khu vực Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á cũng có thể ngắm trọn vẹn sự kiện sao băng lần này.

Bật mí 1 chút nhé, thời điểm quan sát tốt nhất cho những bạn muốn chiêm ngưỡng mưa sao băng Leonids ở Việt Nam là khoảng 2 giờ sáng (ngày 18/11), khi chòm sao Sư tử lên cao ở chân trời phía Đông.

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá