Đi dạo trên bờ biển, nhặt được... răng voi ma mút 5 vạn năm

TPO - Cặp vợ chồng Wendy và John Booth tìm thấy một chiếc răng voi ma mút khi đi dạo ở bãi biển Walton (Anh). Các chuyên gia cho biết đây là răng của một con voi ma mút lông xoăn từng sống tại lãnh thổ nước Anh cách đây ít nhất 50.000 năm.

Chiếc răng voi ma mút được ông bà Booth tìm thấy trên bờ biển Walton.
Chiếc răng voi ma mút được ông bà Booth tìm thấy trên bờ biển Walton.

Theo The Sun, một cặp vợ chồng người Anh có tên Wendy và John Booth mới đây đã vô tình nhặt được một chiếc răng voi ma mút trên bờ biển Walton.

Bà Wendy kể: “Chúng tôi đang đi dạo trên bờ biển thì bất ngờ nhìn thấy một vật thể giống như cục bê tông nâu. Khi lại gần, tôi thấy nó giống một vật hóa thạch hơn là đồ tạo tác của con người. Chúng tôi chưa từng bắt gặp vật gì tương tự như vậy.”

Qua nghiên cứu sơ bộ, các nhà khoa học cho biết đây là răng của một con voi ma mút lông xoăn. Loài voi này từng sống khá nhiều tại Anh cách đây khoảng 5 vạn năm. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng niên đại của chiếc răng này lớn hơn nhiều con số 5 vạn năm, mà có thể lên tới 3 triệu năm.

Đi dạo trên bờ biển, nhặt được... răng voi ma mút 5 vạn năm - ảnh 1 Bờ biển Walton
Mike Benton – một giáo sư khảo cổ học tại ĐH Bristol cho biết: “Muốn biết niên đại của chiếc răng này chính xác là bao nhiêu năm, chúng ta cần phải nghiên cứu thêm những tảng đá xung quanh nơi chiếc răng được phát hiện. Chiếc răng này có thể có niên đại từ thời Red Crag (cách đây 3 triệu năm) hoặc thời Pleistocen (cách đây từ 1 triệu đến 11 vạn năm).”

Giáo sư Adrian Lister – một chuyên gia về voi ma mút tại bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London khẳng định đây là một chiếc răng hàm trên của voi ma mút. “Niên đại của nó có thể chưa đến 3 triệu năm, nhưng chắc chắn lớn hơn 5 vạn năm.”

Bãi biển Walton - địa điểm nơi ông bà Booth tìm thấy chiếc răng – vốn là nơi nổi tiếng với những vụ phát hiện hóa thạch. Trước đó, bạn của ông bà Booth cũng từng tìm thấy răng và xương cá mập trên bãi biển này.

Dù là nơi tập trung rất nhiều hóa thạch động vật nhưng ban quản lý bãi biển Walton nghiêm cấm việc du khách đào bới tìm hóa thạch ở đây mà chỉ được phép nhặt chúng nếu nhìn thấy chúng trên bãi biển.

Theo The Sun

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng