Di dời đàn ong Ý khỏi rừng tràm U Minh Hạ

TP - Ngày 16/4, Sở NN- PTNT Cà Mau cho biết, Công ty TNHH Công nghệ Ubee (Cty Ubee) đã đồng ý di dời 220 đàn ong Ý nuôi tại một số hộ dân ra khỏi rừng tràm U Minh Hạ.

Cùng ngày, ông Huỳnh Công Tấn, GĐ Cty Ubee cho biết, đã báo cáo các ngành chức năng tỉnh Cà Mau kết quả ban đầu việc nuôi ong có nguồn gốc từ Ý tại xã Khánh An (U Minh).

Ông Tấn cho biết thêm, vào tháng 1/2017, Cty Ubee hợp tác với Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học Công nghệ Cà Mau- Sở KH- CN) nuôi thử nghiệm 50 thùng ong Ý.

 Cty TNHH Công nghệ Ubee  đặt 3 điểm nuôi ong có nguồn gốc từ Ý tại khu vực tiếp giáp Vườn quốc gia U Minh Hạ. Trong đó, một điểm do Cty này hợp tác với Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ (thuộc Sở KH-CN) để nuôi thực nghiệm và đặt tại Trại thực nghiệm của Trung tâm, gồm 50 thùng. Hai điểm còn lại, Cty thuê mặt bằng và đặt trong đất của hai hộ dân tại địa phương, một điểm gồm 100 và một điểm 120 thùng.

Tuy nhiên, đã xuất hiện những lo ngại về nghề nuôi ong ngoại lai và mối đe dọa nhãn hiệu tập thể mật ong U Minh Hạ.

“Bà con phản đối kịch liệt việc nuôi ong, cho đi hút mật sẽ ảnh hưởng đến ong tự nhiên, suy giảm nguồn mật tự nhiên và ảnh hưởng đến nhãn hiệu tập thể mật ong U Minh Hạ”- ông Quách Văn Hợp - Chủ tịch UBND xã Khánh An nói. 

Ông Nguyễn Văn Hiếu, GĐ Cty TNHH MTV U Minh Hạ cũng cho biết, hơn 2.500 hộ dân phản ứng việc nuôi ong vì lo ngại ảnh hưởng đến thương hiệu mật ong tự nhiên ở đây và sẽ gây thiệt hại rất nặng nề về kinh tế của các hộ dân.

Theo ông Nguyễn Thanh Điền-Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh, việc nuôi ong của các tổ chức, cá nhân kể trên không xin phép chính quyền địa phương.

Người dân sống bằng nghề ăn ong phản ứng dữ dội vì họ lo ngại loài ong lạ sẽ làm chết đàn ong tự nhiên và ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của họ. Hiện tại, giá mật ong nuôi đã xuất hiện và được bán với giá chưa bằng một nửa mật ong tự nhiên.

Di dời đàn ong Ý khỏi rừng tràm U Minh Hạ - ảnh 1

Cà Mau rối với đàn ong lạ

Đàn ong lạ được nuôi tại ấp 14, xã Khánh An (U Minh Hạ) đang khiến người dân địa phương phản ứng quyết liệt vì lo sợ ảnh hưởng đến ong tự nhiên cũng như thương hiệu “Mật ong U Minh Hạ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng