Điểm danh những vật liệu đắt nhất thế giới tính theo gram

Khi tính theo trọng lượng gram, nhiều vật liệu trên thế giới còn đắt hơn vàng, với mức giá lên đến hàng chục tỷ USD.

Điểm danh những vật liệu đắt nhất thế giới tính theo gram - ảnh 1

Nghệ tây: 15 USD/g

Là gia vị đắt nhất thế giới, giá bán của nghệ tây tại siêu thị là 7 - 15 USD/g. Loại gia vị này có giá cao như vậy do quá trình sản xuất rất công phu. Mỗi bông hoa chỉ cho vài nhụy, đòi hỏi nhặt bằng tay và phơi khô trước khi sử dụng cùng thức ăn. Để tạo ra một gram nghệ tây, người sản xuất cần khoảng 150 bông hoa. Ảnh: Jay Williams.

Điểm danh những vật liệu đắt nhất thế giới tính theo gram - ảnh 2

Trứng cá tầm muối: 29 USD/g

Trứng cá tầm quý hiếm có giá khoảng 29 USD/g và được xem là thức ăn đắt nhất thế giới theo sách kỷ lục Guinness. Ảnh: AFP.

Điểm danh những vật liệu đắt nhất thế giới tính theo gram - ảnh 3

Bạch kim: 34 USD/g

Năm 1976, Hiệp hội Ghi âm Mỹ sử dụng chứng nhận bạch kim cho những đĩa nhạc có lượng tiêu thụ trên một triệu bản. Tuy nhiên, với mức giá 34 USD/g, bạch kim hiện nay rẻ hơn vàng. Ảnh: Telegraph.

Điểm danh những vật liệu đắt nhất thế giới tính theo gram - ảnh 4

Vàng: 41 USD/g

Vàng trượt giá từ mức 54 USD/g trong những năm gần đây, nhưng giá vàng tăng nhẹ trở lại vào năm nay, đạt mức 41 USD/g. Ảnh: Telegraph.

 

Điểm danh những vật liệu đắt nhất thế giới tính theo gram - ảnh 5

Sừng tê giác: 100 USD/g

Sứng tên giác có thể đạt giá 100.000 USD/kg hay 100 USD/g. Nạn săn trộm sừng tê tiếp tục nổi lên sau khi có tin đồn bột tán từ sừng tê có thể chữa được bệnh ung thư và sừng tê thể hiện địa vị của giới nhà giàu Đông Nam Á. Ảnh: Xinhua.

Điểm danh những vật liệu đắt nhất thế giới tính theo gram - ảnh 6

Bột vàng: 292 USD/g

Vàng lá, sử dụng để mạ, trang trí và dẫn điện, là vật liệu có thể ăn được đắt nhất thế giới. Vàng lá 24 carat có giá khoảng 99 USD/g, nhưng giá bán của loại bột vàng chất lượng tốt hơn lên tới 292 USD/g. Ảnh: Cornucaupia.

Điểm danh những vật liệu đắt nhất thế giới tính theo gram - ảnh 7

Nấm cục trắng: 324 USD/g

Năm 2010, cây nấm cục Alba nặng 1,3 kg được bán cho tỷ phú Macao Stanley Ho với giá 417.200 USD/kg, tương ứng với 324 USD/g. Ảnh: AFP.

Điểm danh những vật liệu đắt nhất thế giới tính theo gram - ảnh 8

Nọc độc: 1.363 USD/g

Nọc động vật có một số tác dụng trong y học, từ hồi phục vết thương đến điều trị ung thư, thậm chí đảo ngược ảnh hưởng từ vết cắn của loài có độc. Một gram nọc rắn có thể đạt giá 383 USD, nọc bọ cạp giá 605 USD, trong khi mức giá đắt nhất 1.363 USD/g thuộc về nọc nhện. Ảnh: Alejandro Ernesto.

Điểm danh những vật liệu đắt nhất thế giới tính theo gram - ảnh 9

Viên giấy (LSD): 3.039 USD/g

Viên giấy (LSD) là một loại thuốc gây ảo giác và làm thay đổi tâm trạng. Dạng phổ biến nhất của LSD là một mảnh giấy nhỏ hình vuông tan chảy trên đầu lưỡi. Một gram LSD dạng tinh thể có giá khoảng 3.039 USD. Ảnh: Telegraph.

Điểm danh những vật liệu đắt nhất thế giới tính theo gram - ảnh 10

Plutonium: 4.027 USD/g

Plutonium, nguyên tố hóa học chuyên dùng cho các lò phản ứng hạt nhân có giá hơn 4.000 USD/g. Ảnh: Wikipedia.

Điểm danh những vật liệu đắt nhất thế giới tính theo gram - ảnh 11

Bưu thiếp: 7.715 USD/g

Bưu thiếp đắt nhất thế giới do một nhà văn tên Theodore Hook gửi đi năm 1840 có giá 46.289 USD năm 2002. Nếu xét theo trọng lượng, nhà sưu tầm người Latvia Eugene Gomberg phải trả gần 8.000 USD cho tấm bưu thiếp cổ nhất thế giới. Ảnh: Telegraph.

Điểm danh những vật liệu đắt nhất thế giới tính theo gram - ảnh 12

Soliris: 15.304 USD/g

Soliris được xem là loại thuốc điều trị đắt nhất thế giới dành cho hội chứng Haemolytic Uraemic Syndrome (aHUS), ảnh hưởng tới thận và các cơ quan nội tạng. Một hộp Soliris 300 mg có giá 4.591 USD, tương ứng với 15.304 USD/g. Ảnh: Telegraph.

Điểm danh những vật liệu đắt nhất thế giới tính theo gram - ảnh 13

Tritium: 30.000 USD/g

Vật liệu dùng trên các biển báo phát sáng  gắn trên phòng cấp cứu và lối thoát hiểm này có giá 30.000 USD/g. Ảnh: Telegraph.

Điểm danh những vật liệu đắt nhất thế giới tính theo gram - ảnh 14

Kim cương: 65.600 USD/g

Viên kim cương đắt nhất từng được bán là viên Pink Star tìm thấy ở Nam Phi, đạt mức 75 triệu USD năm 2013, tương đương với 6,4 triệu USD/g. Viên kim cương hình oval 59 carat nặng gần 12 g với chiều dài và rộng là 2,06 cm. Tuy nhiên, giá một viên kim cương không màu bình thường là 65.600 USD/g. Ảnh: Telegraph.

Điểm danh những vật liệu đắt nhất thế giới tính theo gram - ảnh 15

Tem: 8,2 triệu USD/g

Con tem Guiana One-Cent Magenta dài 3,2 cm, rộng 2,5 cm, phát hành ở Anh năm 1856 được bán với giá 8,2 triệu USD, khiến nó trở thành con tem đắt nhất thế giới và vật đắt nhất thế giới tính theo trọng lượng và kích thước. Ảnh:Oli Scarff.

Điểm danh những vật liệu đắt nhất thế giới tính theo gram - ảnh 16

Californium: 27,3 triệu USD/g

Californium có thể dùng để khởi động lò phản ứng hạt nhân và điều trị ung thư. Nó cũng có mặt trong máy dò kim loại. Tuy nhiên, giá của nguyên tố hóa học này không hề rẻ, ở mức trên 27 triệu USD/g. Ảnh: Bộ Năng lượng Mỹ.

Điểm danh những vật liệu đắt nhất thế giới tính theo gram - ảnh 17

Phản vật chất: 25 tỷ USD/g

Năm 1999, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ cho biết cần khoảng 62,5 tỷ tỷ USD để tạo ra một gram phản hydro. Bảy năm sau, NASA ước tính một gram positron (hạt phản vật chất của electron) tiêu tốn 25 tỷ USD để sản xuất. Cơ quan Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) đã bỏ ra vài trăm triệu USD để sản xuất một phần tỷ gram loại hạt này. Ảnh: AFP.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá