Điểm mặt 2 giống chó nổi tiếng của Việt Nam

TPO - Bên cạnh những giống chó nhập ngoại như Bulldog, Labrador, chó săn thỏ… Nhiều người yêu chó ở Việt Nam còn “săn lùng” những giống chó bản địa quý hiếm về nuôi. Đối với dân “sành chó”, nước ta hiện nay có 4 giống được coi là “tứ đại quốc khuyển”, chúng ta hãy cùng điểm mặt 2 trong số 4 giống chó này.

Điểm mặt 2 giống chó nổi tiếng của Việt Nam
1. Chó Phú Quốc 

Điểm mặt 2 giống chó nổi tiếng của Việt Nam  - ảnh 1 Một chú chó Phú Quốc với bộ lông vện. Nguồn ảnh: Doanh nhân Online. 
Chó Phú Quốc là giống chó riêng của huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Chúng có đặc điểm nổi bật so với những giống chó khác là có xoáy trên mông và trên lưng. Giống chó này nổi tiếng đến mức được đưa vào từ điển tiếng Pháp.

Chó Phú Quốc có tầm vóc trung bình, con trưởng thành nặng khoảng 20-25 kg. Chúng có cái đầu nhỏ, cổ dài, mõm dài và nhọn. Những chú chó Phú Quốc thuần chủng có 4 màu chính là đốm, đen, vàng và vện (sọc vằn). Lông của giống chó này rất ngắn nên khi bị ướt chúng chỉ cần lắc mình vài lần là nước sẽ bắn đi hết. Chó Phú Quốc còn là những “kình ngư” giỏi nhờ bàn chân của chúng có màng như rái cá và khả năng bơi lội xuất chúng. 

Chó Phú Quốc đã từng được quân đội nhà Nguyễn sử dụng làm quân khuyển. Chúng là giống chó cực kì trung thành, tuyệt đối tuân thủ mệnh lệnh. Chúng không bao giờ ăn thức ăn có sẵn mà chỉ những thứ được chủ cho ăn, vì thế chúng gần như không thể bị đánh thuốc độc. 

2. Chó Bắc Hà

Điểm mặt 2 giống chó nổi tiếng của Việt Nam  - ảnh 2 Chó Bắc Hà. Nguồn ảnh: Bác sĩ thú y.
Chó Bắc Hà là một trong những quốc khuyển của Việt Nam. Những chú chó Bắc Hà thuần chủng được nhiều người săn đón và tìm mua bằng được. Giống chó này thường được đồng bào người Mông nuôi để săn thú rừng, trông nhà và bảo vệ gia đình chủ. Chúng có ngoại hình tương đối giống với giống chó Chow Chow của Tây Tạng, vì thế nhiều người cho rằng chó Bắc Hà có nguồn gốc từ vùng núi cao Himalaya. 

Chó Bắc Hà có kích thước cơ thể trung bình, con trưởng thành cao khoảng 57-65 cm. Chúng sở hữu chiếc cổ ngắn và to, quanh cổ có bờm lông mọc rất dày giống bờm sư tử. Màu lông của chó Bắc Hà rất đa dạng, từ màu vàng, xám, đen trắng cho đến màu vện. Với việc sống trên vùng cao, phải thường xuyên đồng hành với những chuyến đi săn của chủ nhân, chó Bắc có tính cách rất kỉ luật và trung thành. Chúng còn rất nhanh nhẹn, hoạt bát, đặc biệt vô cùng tinh khôn và dễ huấn luyện. 
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá