DMCA.com Protection Status

Điều khiển thiết bị bằng ý nghĩ

TPO - Bộ não máy tính - giao diện thần kinh (Neurointerface) cho phép con người dùng ý nghĩ của mình để điều khiển các thiết bị điện tử và cơ điện tử.

Neurointerface cho phép con người dùng ý nghĩ của mình để điều khiển các thiết bị điện tử và cơ điện tử. Ảnh: Poctex.
Neurointerface cho phép con người dùng ý nghĩ của mình để điều khiển các thiết bị điện tử và cơ điện tử. Ảnh: Poctex.

Công nghệ mới này mở ra những bước tiến mới trong y học, đặc biệt trong lĩnh vực cấy ghép các bộ phận giả, giúp phục hồi chức năng cho người khuyết tật.

Trao đổi với phóng viên, ông Aleksandr Kulish, Giám đốc Phát triển và Sản xuất Thiết bị Y tế tại Công ty Sản xuất Thiết bị Thống nhất (trực thuộc Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga Rostec), cho biết, công nghệ này dựa trên sự chuyển đổi suy nghĩ của con người, được mã hóa dưới dạng các tín hiệu điện của bộ não, thành các chỉ đạo. Sử dụng sức mạnh suy nghĩ của con người trước hết có thể điều khiển các bộ phận giả, khung xương; về lâu dài, có khả năng điều khiển các công cụ rôbốt cá nhân dưới mặt đất hoặc trên không.

Điều khiển thiết bị bằng ý nghĩ - ảnh 1
Phát minh này bao gồm cơ chế xử lý các tín hiệu điện não và sử dụng phương pháp không xâm lấn. Bí quyết của phương pháp này nằm ở các điện cực khô được gắn vào một giao diện có dạng mũ bảo hiểm, từ đó cho phép ghi lại ý nghĩ con người với độ chính xác cao.

Đây là thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ máy tính, kỹ thuật vật liệu, công nghệ rôbốt và sinh học thần kinh. Công nghệ mới này mở ra cơ hội mới cho người khuyết tật, giúp họ sinh hoạt tiện lợi hơn. “Chúng tôi đã tạo ra một công nghệ tinh vi đảm bảo sự kết nối giữa con người với các thiết bị điện tử và cơ điện tử”, ông Kulish nói.

Điều khiển thiết bị bằng ý nghĩ - ảnh 2
Công nghệ và thiết bị mẫu neurointerface đang được trưng bày tại Triển lãm Công nghiệp và Thương mại Quốc tế INNOPROM-2015 diễn ra từ ngày 8 đến 11/7 tại thành phố Ekaterinburg (Nga).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng