Trung Quốc:

Đổ xô tìm cổ vật dưới kênh 1.800 năm tuổi

Hàng trăm người dân Trung Quốc đã tới kênh Đại Vận Hà, kênh đào cổ nhất được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, để tìm kiếm cổ vật.

Đoạn sông ngắn được tháo nước để thau rửa nên người dân địa phương đã tới xem có tìm được cổ vật giá trị hay không, tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin.
Đoạn sông ngắn được tháo nước để thau rửa nên người dân địa phương đã tới xem có tìm được cổ vật giá trị hay không, tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin.
Đổ xô tìm cổ vật dưới kênh 1.800 năm tuổi - ảnh 1 Kênh Đại Vận Hà là kênh đào dài nhất và cổ xưa nhất thế giới, với chiều dài 1.995km và phần cổ xưa nhất được xây dựng từ thế kỉ thứ 5 trước Công nguyên.
Đổ xô tìm cổ vật dưới kênh 1.800 năm tuổi - ảnh 2 Đoạn kênh được người dân mò tìm cổ vật dài chừng 8km, rộng tối đa 54m. Kênh Đại Vận Hà được dùng cho tàu thuyền đi lại hơn cách đây hơn 1.800 năm và là một trong những kênh đào được bảo tồn tốt nhất.
Đổ xô tìm cổ vật dưới kênh 1.800 năm tuổi - ảnh 3 Kênh Đại Vận Hà thường được biết tới với tên gọi Kênh Bắc Kinh-Hàng Châu vì con kênh này nối hai thành phố cổ xưa của Trung Hoa. 
Đổ xô tìm cổ vật dưới kênh 1.800 năm tuổi - ảnh 4 Sau khi có tin dưới lòng kênh chứa nhiều cổ vật, dân địa phương đã tụ tập hàng trăm người và xuống thử vận may của mình. Nhiều người đã tìm thấy khuôn vàng, tiền đồng và mảnh gốm sứ.
Đổ xô tìm cổ vật dưới kênh 1.800 năm tuổi - ảnh 5 Hôi của ở các di tích khảo cổ là điều không mới mẻ tại Trung Quốc. Tháng 1.2016, 2 người mò vào khu mộ cổ ở tỉnh Thiểm Tây đã bị chết vì đất đá sụp xuống.
Đổ xô tìm cổ vật dưới kênh 1.800 năm tuổi - ảnh 6 Một đồng xu tìm thấy ở kênh Đại Vận Hà.
Đổ xô tìm cổ vật dưới kênh 1.800 năm tuổi - ảnh 7 Mảnh gốm cổ còn sót lại.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá