Đóng gạch từ… nước tiểu

TPO - Các nhà nghiên cứu tại Cape Town, Nam Phi cho biết, thông qua một quá trình tự nhiên liên quan đến các khuẩn lạc, họ đã tạo ra gạch bằng nước tiểu của con người. Điều này có thể giúp giảm lượng khí thải gây nóng lên toàn cầu trong tương lai.

Những viên gạch vi sinh đầu tiên đã được ra đời từ nguồn nguyên liệu... nước tiểu.
Những viên gạch vi sinh đầu tiên đã được ra đời từ nguồn nguyên liệu... nước tiểu.
Sau hơn 8 ngày sản xuất thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, với nước tiểu, canxi, cát và vi khuẩn, những viên gạch màu xám đã “ra lò” và kèm theo đó là phân bón. Những viên gạch hoàn toàn không có mùi.
Các nhà nghiên cứu cho biết, cùng với gạch, phân bón cũng được tổng hợp trên toàn thế giới bằng urê - một hóa chất được tìm thấy tự nhiên trong nước tiểu. Quá trình sản xuất gạch từ urê đã được thử nghiệm tại Mỹ với các giải pháp tổng hợp, nhưng đây là lần đầu tiên loại gạch mới này được sản xuất sử dụng chính nước tiểu của con người. 
Dyllon Randall, giảng viên cao cấp thuộc bộ phận kỹ thuật dân dụng tại trường đại học của Cape Town, thành viên trong nhóm sản xuất gạch cho biết:“Hàng ngày chúng ta vẫn tiểu tiện và xả qua các hệ thống thoát nước. Tại sao không thay đổi cách thức xả thải truyền thống đó và tạo ra nhiều sản phẩm?".
Những viên gạch sinh học được tạo ra thông qua một quá trình gọi là kết tủa cacbonat do vi sinh vật gây ra, tương tự như quá trình tự nhiên tạo ra các rạn san hô.

Cát lỏng được trộn với vi khuẩn sản sinh ra enzym thủy phân urê trong nước tiểu để tạo ra chất đá cacbonat canxi thông qua một phản ứng hóa học phức tạp.

Ngoài gạch, những cột đá với hình dạng bất kỳ cũng có thể được tạo ra theo phương pháp này. Các viên gạch được hình thành ở nhiệt độ trong phòng, làm giảm lượng khí carbon dioxide độc hại vẫn phát tán trong quá trình nung gạch thông thường. 

Trở ngại lớn nhất trong việc sản xuất hàng loạt loại gạch này là cần phải có một lượng nước tiểu lớn. Để có thể sản xuất một viên gạch đơn cần phải có khoảng 20 lít nước tiểu, tương đương với lượng chất thải mà một người lớn thải ra trong vài tuần.

Suzanne Lambert, người đã chứng minh tính xác thực của nghiên cứu bằng cách tạo ra những viên gạch đầu tiên cho biết:“ Tôi đã lấy nước tiểu từ phòng tắm của các nam sinh đối diện với phòng thí nghiệm. Tôi đã “đặt hàng” và tất cả các sinh viên đại học để họ đóng góp vào nghiên cứu của tôi. Và tôi cũng chắc chắn rằng, loại gạch này sẽ được bày bán trong vòng một hoặc 2 thập niên nữa, tuy nhiên cũng còn rất nhiều điều cần giải quyết trong phòng thí nghiệm”.

New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng