'Đột nhập' trung tâm đào tạo phi hành gia tối mật

Trung tâm đào tạo phi hành gia của Nga nằm ở Zvyozdny Gorodok (Star City) gần Moscow. Trong thời kỳ Xô Viết, nơi này là khu vực bí mật và là một căn cứ quân sự được bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt.

'Đột nhập' trung tâm đào tạo phi hành gia tối mật - ảnh 1 Cơ sở ban đầu được gọi là Đơn vị 26266, là một cơ sở đào tạo bí mật cho các ứng cử viên phi hành gia của Liên Xô. Đây là nơi phi hành gia Gagarin đã được đào tạo trước khi bay vào vũ trụ.
'Đột nhập' trung tâm đào tạo phi hành gia tối mật - ảnh 2 Trung tâm nằm trong Zvyozdny Gorodok (Star City) gần Moscow. Kể từ năm 1960, đây là nơi đào tạo các phi hành gia của Liên Xô. Trong thời kỳ Xô Viết, nơi này là khu vực bí mật và là một căn cứ quân sự được bảo vệ nghiêm ngặt.
'Đột nhập' trung tâm đào tạo phi hành gia tối mật - ảnh 3 Một phi hành gia được kiểm tra trên máy ly tâm TSF-18 tại trung tâm đào tạo phi hành gia.
'Đột nhập' trung tâm đào tạo phi hành gia tối mật - ảnh 4 Trung tâm đào tạo phi hành gia khánh thành vào ngày 11/1/1960. Trong ảnh là phi công Đức Titov (trung tâm bên trái) và Yuri Gagarin (trung tâm thứ 2 bên trái) với nhóm đào tạo phi hành gia và nghiên cứu thiết bị vũ trụ.
'Đột nhập' trung tâm đào tạo phi hành gia tối mật - ảnh 5 Phi hành gia Yuri Gidzenko của Nga, nghiên cứu sinh phi hành Pedro Duque (Tây Ban Nha) và Ulf Merbolt đang được đào tạo hạ cánh khẩn cấp trong điều kiện mùa đông ở vùng đầm lầy.
'Đột nhập' trung tâm đào tạo phi hành gia tối mật - ảnh 6 Năm 1969, trung tâm được đặt tên theo Yuri Gagarin, người đầu tiên bay vào không gian. Trong ảnh là robot vượn người được chứng minh tại Trung tâm Gagarin trong Hội nghị Nghiên cứu du hành vũ trụ quốc tế lần thứ 10.
'Đột nhập' trung tâm đào tạo phi hành gia tối mật - ảnh 7 Từ khi thành lập đến năm 1991, Trung tâm được Bộ Quốc phòng Liên Xô điều khiển và sau đó, từ tháng 4/2009 do Bộ Quốc phòng Nga hợp tác với cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga điều hành. Trong ảnh là phi hành đoàn của tàu vũ trụ Soyuz 11 đào tạo trong mô hình tàu vũ trụ.
'Đột nhập' trung tâm đào tạo phi hành gia tối mật - ảnh 8 Vào tháng 4/2009, Tổng thống Nga Medvedev đã ký sắc lệnh chuyển Trung tâm về trực thuộc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos). Trong ảnh là phi hành gia Boris Yegorov tại phòng tập của trung tâm đào tạo phi hành gia.
'Đột nhập' trung tâm đào tạo phi hành gia tối mật - ảnh 9 Một thiết bị đào tạo phi hành gia trong trung tâm.
'Đột nhập' trung tâm đào tạo phi hành gia tối mật - ảnh 10 Ông Putin khi đó là Thủ tướng, đến thăm một cơ sở đào tạo trong môi trường không trọng lượng thuộc trung tâm đào tạo phi hành gia Gagarin ngày 6/4/2010.
'Đột nhập' trung tâm đào tạo phi hành gia tối mật - ảnh 11 Máy li tâm được sử dụng để kiểm tra các phản ứng và sự chịu đựng của phi hành gia khi thoát khỏi lực hấp dẫn của trái đất.
'Đột nhập' trung tâm đào tạo phi hành gia tối mật - ảnh 12 Máy bay huấn luyện không trọng lượng IL-76 cung cấp môi trường không trọng lượng cho việc đào tạo phi hành gia. Máy bay được đặt tại căn cứ không quân của Nga tại Chkalovskiy.
'Đột nhập' trung tâm đào tạo phi hành gia tối mật - ảnh 13 Trong Trung tâm Gagarin có kích thước mô phỏng của tất cả các tàu vũ trụ lớn được phát triển từ thời Liên Xô đến nay, bao gồm tàu Soyuz, Buran, các mô-đun TKS và trạm quỹ đạo của chương trình Salyut, Mir và Trạm vũ trụ quốc tế.

Theo Khánh Nam

Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá