Dự án điện mặt trời 14 triệu USD: Nợ dây dưa, nhà thầu phụ dỡ hạ tầng bán vật liệu

TP - Không chỉ thông thầu, yếu kém trong quản lí của Ban QLDA Năng lượng mặt trời Quảng Bình (QBSC), mà ngay cả nhà thầu chính KT Corporation (Hàn Quốc) cũng yếu kém về tài chính, nợ dây dưa, khiến các nhà thầu phụ Việt Nam phải biểu tình, thậm chí tháo dỡ phần hạ tầng đã thi công, bán vật liệu để thu hồi vốn.

Người của Công ty số 1 Việt Phong đang tháo dỡ hạ tầng thi công để bán vật liệu thu hồi vốn.
Người của Công ty số 1 Việt Phong đang tháo dỡ hạ tầng thi công để bán vật liệu thu hồi vốn.

Ông Đỗ Ngọc Phong, Giám đốc Cty Xây dựng Số 1 Việt Phong (Đồng Hới, Quảng Bình) cho biết: Cty ông là nhà thầu phụ Việt Nam, tham gia xây dựng hạ tầng cho Dự án QBSC tại hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. Giá trị xây lắp chỉ trên 550 triệu đồng, nhưng nhà thầu chính KT của Hàn Quốc dây dưa mấy năm trời không chịu trả tiền. Đến nay, Cty ông đã có 9 văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Bình, Ban QLDA QBSC và nhà thầu chính KT Corporation nhưng vẫn không lấy được tiền.

Dự án điện mặt trời 14 triệu USD bỏ hoang - ảnh 1 Người của Công ty số 1 Việt Phong đang tháo dỡ hạ tầng thi công để bán vật liệu thu hồi vốn.

“Trong các văn bản gửi đi, Cty tôi đều nói rõ, nếu không trả tiền chúng tôi sẽ tháo công trình đã xây lắp, lấy nguyên vật liệu bán để thu hồi vốn, ngăn cản việc nghiệm thu, bàn giao. Tuy nhiên, cho đến nay họ vẫn dây dưa không chịu trả tiền cho chúng tôi. Mới đây Cty chúng tôi đã đưa quân lên tháo một số tấm pin và ắc quy đã lắp đặt ra khỏi công trình tại xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy. Tới đây, nếu họ vẫn tiếp tục dây dưa, chúng tôi sẽ cho phá dỡ các công trình mà chúng tôi xây dựng để thu hồi một phần vốn bỏ ra” – ông Phong nói.

PV Tiền Phong tìm đến Văn phòng của nhà thầu KT (Hàn Quốc) để tìm hiểu nguyên nhân nợ nhà thầu phụ dây dưa, nhưng đã hơn 1 tháng nay họ vẫn không sắp xếp lịch làm việc. Còn ông Võ Quang Minh, Giám đốc Dự án QBSC thì cho rằng: Thực tế Ban QLDA QBSC không nợ nhà thầu, việc thanh toán cho các nhà thầu phụ là trách nhiệm của nhà thầu chính.

Liên quan đến việc Cty Số 1 Việt Phong tháo dỡ công trình của mình để phản đối việc nợ dây dưa, ông Minh cho rằng, đây là việc làm vi phạm pháp luật, ông đã báo công an và chính quyền địa phương yêu cầu can thiệp. Trong lúc đó, ông Đỗ Ngọc Phong khẳng định: Việc Cty ông làm không vi phạm pháp luật, nhà thầu chính không trả tiền thì tài sản đó vẫn thuộc của Cty ông và ông có quyền quyết định số phận của chúng.

Trước đó, một nhà thầu phụ khác là Cty Hương Sắc đã điều hàng chục nhân công, năm lần, bảy lượt đến biểu tình, phản đối trước văn phòng của nhà thầu KT Corporation ở đường Lý Thường Kiệt, TP Đồng Hới mới lấy được tiền theo hợp đồng thi công.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng