Dự kiến khóa 15 triệu sim rác

TPO - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, kết thúc đợt thu hồi sim kích hoạt sẵn (sim rác) đang diễn ra, sẽ có khoảng 15 triệu sim rác bị khóa và thu hồi. Hiện có khoảng 10,7 triệu thuê bao đã bị khóa dịch vụ và thu hồi.

Theo báo cáo tổng kết công tác năm 2016, phương hướng nhiệm vụ 2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm qua Bộ đã tập trung chỉ đạo kiểm tra các doanh nghiệp thực hiện việc thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Đến thời điểm hiện tại, có khoảng 10,7 triệu thuê bao bị khóa và thu hồi dịch vụ. Dự kiến sẽ có 15 triệu sim kích hoạt sẵn bị khóa và thu hồi trong đợt này. Bộ cũng tiến hành thanh tra đột xuất các đại lý phát triển thuê bao di động trả trước, phát hiện nhiều sai phạm có dấu hiệu hình sự và đã chuyển sang Bộ Công an để điều tra, xử lý theo quy định.

Trong năm 2017, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục ngăn chặn mua bán, lưu thông sim di động sai quy định, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra về phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và xử lý hành vi vi phạm.

Trước đó, cuối tháng 10/2016,  năm doanh nghiệp viễn thông cam kết thu hồi sim rác. Đến đầu tháng 12 phát hiện hơn 12 triệu sim rác, một số sim đã đến tay người sử dụng. Với các thuê bao này, nhà mạng đã gửi tin nhắn thông báo, trong thời gian 15 ngày cần đến cửa hàng chính để xác nhận và đăng ký lại thông tin tại các cửa hàng chính thức, nếu không sẽ bị khóa, cắt dịch vụ. Tính đến đầu tháng 12, đã có 10,746 triệu sim bị khóa và thu hồi dịch vụ.

Để biết sim mình đang sử dụng có thuộc diện phải đăng ký lại hoặc bị khóa hay không, khách hàng soạn tin TTTB gửi 1414 (áp dụng cho các nhà mạng).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng