Đứa con sinh non của pharaoh bị nhầm là chim ưng nghìn tuổi

Xác ướp 2.300 năm tuổi được cho là một con chim ưng thực chất là thi thể của một bào thai, kết quả cuộc tình bí mật của pharaoh Ai Cập với một người hầu.

Xác ướp bị nhầm là chim ưng suốt nhiều năm thực chất là một bào thai sinh non có thể là con của pharaoh. Ảnh: Britishnews.co.uk.
Xác ướp bị nhầm là chim ưng suốt nhiều năm thực chất là một bào thai sinh non có thể là con của pharaoh. Ảnh: Britishnews.co.uk.

Các chuyên gia ở Bảo tàng Maidstone, Kent, Anh, phát hiện xác ướp chim ưng hơn hai nghìn năm tuổi tìm thấy trên sa mạc Ai Cập có thể là thi hài đứa con sinh non của một vị pharaoh, Sun hôm qua đưa tin.

Theo suy đoán của nhóm nghiên cứu, bào thai này là hậu quả cuộc tình vụng trộm giữa vị pharaoh với một người hầu gái. Người phụ nữ này nhiều khả năng đã sinh non đứa trẻ và buộc phải che giấu thi hài của đứa bé để cuộc tình không bị phát hiện, gây ảnh hưởng tới danh tiếng hoàng đế.

"Trong số những đồ vật chúng tôi phân tích có một xác ướp lúc đầu được phân loại là 'Xác chim ưng ướp bằng vải lanh và vật liệu bảo tồn thời kỳ Ai Cập thuộc Hy Lạp (323-30 trước Công nguyên)'. Tuy nhiên, sau khi quét bằng công nghệ chụp cắt lớp ở bệnh viện KIMS, hài cốt được xác định là xác ướp một đứa trẻ", Samantha Harris, quản lý bộ sưu tập ở bảo tàng, cho biết.

Theo Harris, kiểm tra sơ bộ cho thấy đứa trẻ là bào thai bị sảy ở 20 tuần tuổi, nhiều khả năng là một trong những xác ướp người nhỏ tuổi nhất trên thế giới. "Nhờ công nghệ chụp cắt lớp vi tính, chúng tôi có thể nghiên cứu sâu hơn về các bộ sưu tập mà không tổn hại tới tính nguyên vẹn hoặc tình trạng cổ vật", Harris nói.

Các chuyên gia đang xem xét lại một số cổ vật ở bảo tàng và áp dụng công nghệ hiện đại để xác định chính xác chúng là gì. Nghiên cứu nằm trong chương trình tái phát triển phòng triển lãm Các nền văn minh cổ đại của bảo tàng.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá