Dubai vung tiền xây thành phố không gian lớn nhất hành tinh

TPO - Theo Dailymail ngày 27/9, Dubai vừa công bố dự án xây dựng “Thành phố Khoa học Sao Hỏa” nhằm mô phỏng cuộc sống trên hành tinh đỏ này.

Dự án thành phố Sao Hỏa của Dubai.
Dự án thành phố Sao Hỏa của Dubai.

Thành phố rộng gần 180.000 mét vuông, kinh phí xây dựng 135 triệu USD. Đây là thành phố mô phỏng không gian lớn nhất hành tinh.

Dự án Thành phố Sao Hỏa được công bố trong hội nghị thường niên của chính phủ Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tại Abu Dhabi tuần này. Dự án là một phần của Chiến lược Sao Hỏa 2117 của Dubai, hướng tới mục tiêu xây dựng khu định cư đầu tiên trên Sao Hỏa trong vòng 100 năm tới.

Thành phố được trang bị các phòng thí nghiệm tiên tiến nhất mô phỏng địa hình cũng như môi trường khắc nghiệt trên Sao Hỏa. Tại đây, các nhà khoa học sẽ tiến hành các thí nghiệm nhằm tìm kiếm thức ăn, nước uống, năng lượng cần thiết để con người có thể tồn tại được trên Sao Hỏa.

Dubai vung tiền xây thành phố không gian lớn nhất hành tinh - ảnh 1 Thành phố mô phỏng điều kiện sống khắc nghiệt của Sao Hỏa
Một bảo tàng trưng bày những thành tựu không gian vĩ đại nhất thế giới cũng nằm trong thành phố này. Bức tường của bảo tàng được in 3D sử dụng chính cát từ sa mạc Emirati.

Ngoài phòng thí nghiệm và bảo tàng, thành phố mô phỏng hành tinh đỏ này cũng là nơi sinh sống của một nhóm các nhà nghiên cứu trong vòng 1 năm.

Quốc vương Sheikh Mohammed bin Rashid của Dubai cho biết: “UAE là một quốc gia có tầm nhìn, hiểu biết về những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt và sự thay đổi nhanh chóng của thế giới. Chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng của khám phá không gian cùng với sự hợp tác của các đối tác toàn cầu và các lãnh đạo…”.

Dubai vung tiền xây thành phố không gian lớn nhất hành tinh - ảnh 2
Ông Sheikh Mohammed nói thêm: “Đặt chân lên hành tinh khác từ lâu là ước mơ của loài người. Mục tiêu của chúng tôi là UAE sẽ đẩy mạnh những nỗ lực quốc tế để biến ước mơ này thành hiện thực”.

Trước đó, nhiều quốc gia cũng xây dựng các khu vực mô phỏng điều kiện sống trên Sao Hỏa. Hồi cuối tháng 7, truyền thông Trung Quốc cho biết nước này sẽ xây dựng  “Làng Sao Hỏa” ở vùng sa mạc của Hải Tây, tỉnh Thanh Hải.

Theo một tuyên bố hồi tháng 12 trên trang web của chính quyền Hải Tây, dự án sẽ kết hợp giáo dục, du lịch, nghiên cứu khoa học và đào tạo mô phỏng. Căn cứ này có thể bao gồm bối cảnh quay phim và sản xuất chương trình truyền hình.

Trước đó, NASA cũng tài trợ cho 6 nhà khoa học sống trong khu vực mô phỏng môi trường Sao Hoa ở Hawaii từ tháng 8/2015.

 

Theo Dailymail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá