Đức muốn tham gia vào công nghệ điện mặt trời ở Việt Nam

TPO - Ngày 18/9, tại TP. HCM, Chương trình Phát triển dự án (PDP) của GIZ phối hợp cùng Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tổ chức tập huấn công nghệ điện mặt trời Đức. Ông Simon Bittner – tư vấn phát triển dự án của PDP cho biết: Hiện nay không chỉ có các nhà đầu tư mà cả các tổ chức tài chính cũng quan tâm tới thị trường điện mặt trời tại Việt Nam. Các doanh nghiệp nước ngoài muốn tìm kiếm đối tác và trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, triển khai dự án để có thể hưởng lợi từ cơ chế hỗ trợ của chính phủ trong vòng hai năm tới.

Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 3 (EVNPECC3) .
Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 3 (EVNPECC3) .

Theo ông Simon Bittner, hiện tại có 6 công ty của Đức rất quan tâm đến thị trường điện mặt trời của Việt Nam, đồng thời sẵn sàng tham gia vào ngành công nghiệp điện mặt trời của Việt Nam. Việt Nam đang đẩy nhanh CNH – HĐH đất nước, nhu cầu sử dụng điện ngày càng nhiều, gây áp lực rất lớn cho ngành Điện. Trong khi nguồn thủy điện gần như khai thác hết, Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận đã tạm dừng, thì phát triển năng lượng tái tạo là xu hướng tất yếu .

Theo các chuyên gia, Việt Nam có tiềm năng rất lớn về các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó tiềm năng năng lượng mặt trời cho khu dân cư và thương mại ước tính đạt tối thiểu 2 – 5 GW trong thập kỷ tới. Công suất của hệ thống mặt trời lắp trên mặt đất có tiềm năng vào khoảng 22 GW đối với khu vực miền Nam.

Trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh, Chính phủ Việt Nam đặt ra mục tiêu tăng công suất điện mặt trời từ khoảng 6 - 7 MW vào cuối năm 2015 lên 850 MW vào năm 2020, 4.000 MW vào năm 2025 và 12.000 MW vào năm 2030.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ VN ký Quyết định 11/2017/QĐ-TTg (tháng 4/2017) về cơ chế hỗ trợ cho dự án điện mặt trời. Việc ban hành giá mua điện mặt trời thu hút nhiều quan tâm của các nhà đầu tư tiềm năng và các cơ quan nhà nước tham gia vào phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá