Dùng cổ vật nghìn năm để... tắm cho chim

TPO - Một người đàn ông ở Alcester (Anh) đã té ngửa khi phát hiện chiếc bát ông dùng làm bồn tắm cho chim suốt cả chục năm qua thực ra là một chiếc bát có niên đại từ thời La Mã.

Chiếc bát cổ mà ông Ray Taylor dùng để tắm cho chim suốt một thập kỉ.
Chiếc bát cổ mà ông Ray Taylor dùng để tắm cho chim suốt một thập kỉ.

Cách đây 10 năm, ông Ray Taylor (sống tại Alcester, Anh) đã đào được một chiếc bát lớn trong vườn nhà khi đang trồng cây đại hoàng. Nghĩ rằng đây chỉ đơn thuần là một chiếc bát cũ, ông Ray Taylor đã đem ra làm bồn tắm cho những chú chim mà ông nuôi.

Dùng cổ vật nghìn năm để... tắm cho chim - ảnh 1 Ông Ray Taylor chỉ chỗ đào được chiếc bát.
Bẵng đi nhiều năm, đến một ngày, cô con gái Rebecca của ông Ray tình cờ nhìn thấy chiếc bát tắm của chim trong vườn và khuyên cha nên mang nó đến bảo tàng để kiểm chứng xem có phải là đồ cổ hay không.

“Nghĩ đó là một ý hay nên tôi đã đặt chiếc bát lên thùng xe và thẳng tiến tới bảo tàng”, ông Ray nói. Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu cổ vật mà ông Ray mang tới và kết luận: đây là một chiếc bát của người La Mã, được chế tác từ khoảng thế kỉ thứ 2, 3 Sau Công nguyên (tức là cách đây khoảng gần 2.000 năm).

Dùng cổ vật nghìn năm để... tắm cho chim - ảnh 2 Ông Ray không ngờ rằng chiếc bát mình đào được lại có niên đại lên đến hàng nghìn năm.
Chiếc bát dạng này vốn được người La Mã sử dụng để nghiền các loại thảo mộc và gia vị. Đây là một trong những chiếc bát La Mã hoàn chỉnh nhất được phát hiện trong suốt 50 năm qua.

Sau khi phát hiện ra sự thật, ông Ray Taylor không khỏi ngạc nhiên và quyết định tặng chiếc bát cho Bảo tàng Văn hóa Cộng đồng quận Warwickshire. 

Dùng cổ vật nghìn năm để... tắm cho chim - ảnh 3 Chiếc bát được trưng bày tại Bảo tàng Văn hóa Cộng đồng quận Warwickshire.
Chiếc bát này sẽ được các nhà khoa học nghiên cứu kĩ hơn để làm rõ về lịch sử phát triển của thành phố Alcester.

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng