Dùng giá treo long mão tiền tỷ của vua Thanh làm... đèn ngủ

TPO - Một chiếc giá treo long mão 200 năm tuổi từng thuộc sở hữu của vua Đạo Quang (thời nhà Thanh) mới đây đã được bán đấu giá với số tiền 600.000 bảng Anh (gần 17 tỉ đồng). Trước đó, cổ vật tiền tỉ này đã được một cặp đôi dùng làm... đèn ngủ suốt nửa thế kỉ.

Dùng giá treo long mão tiền tỷ của vua Thanh làm... đèn ngủ

Một chiếc giá treo long mão quý giá từng thuộc sở hữu của Hoàng đế Đạo Quang (thời nhà Thanh) mới đây đã được nhà đấu giá Christie (London) mang ra bán và thu về số tiền 600.000 bảng Anh (tương đương gần 17 tỉ đồng).

Dùng giá treo long mão tiền tỷ của vua Thanh làm... đèn ngủ - ảnh 1 Cổ vật quý giá này vừa được bán với số tiền 600.000 bảng Anh.
Chiếc giá treo này từng được một cặp đôi sống tại Xứ Wales mua vào năm 1953 ở một hội chợ. Cặp đôi này sau đó đã lắp thêm bóng đèn và sử dụng chiếc giá treo long mão như một chiếc đèn ngủ suốt 50 năm sau đó mà không hề hay biết rằng đây là một cổ vật quý giá.
Dùng giá treo long mão tiền tỷ của vua Thanh làm... đèn ngủ - ảnh 2 Chiếc giá treo long mão được dùng làm đèn ngủ suốt nửa thế kỉ.
Cách đây vài năm, “chiếc đèn ngủ” này được bán lại cho một người khác và người này nhanh chóng nhận ra sự đặc biệt ẩn chứa bên trong đồ vật tưởng như tầm thường này. Chủ sở hữu mới của chiếc đèn sau đó đã mang món đồ tới gặp các chuyên gia của nhà đấu giá Christie và được cho biết đây thực chất là một cổ vật 200 năm tuổi.
Dùng giá treo long mão tiền tỷ của vua Thanh làm... đèn ngủ - ảnh 3 Họa tiết rồng trên thân giá treo thể hiện quyền lực của chủ sở hữu - Hoàng đế Đạo Quang.

Theo nhà đấu giá Christie, chiếc giá treo long mão này được sản xuất vào khoảng năm 1820 đến 1850, cao 25cm và được trang trí với biểu tượng 9 con rồng.

Dù đã trải qua hàng trăm năm tồn tại nhưng cổ vật này vẫn được bảo quản khá nguyên vẹn.

Theo Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá