Đuôi khủng long 99 triệu năm tiết lộ bí ẩn kinh ngạc

TPO - Một phần của chiếc đuôi khủng long nằm trong khối hổ phách suốt 99 triệu năm, vừa được tìm thấy tại Myanmar đã tiết lộ phần nào về quá trình tiến hóa từ khủng long cổ đại đến chim hiện đại.

Miếng hổ phách chứa đuôi khủng long có lông được phát hiện tại một khu chợ ở Myanmar.
Miếng hổ phách chứa đuôi khủng long có lông được phát hiện tại một khu chợ ở Myanmar.

Theo một công bố mới đây trên tạp chí Current Biology, tiến sĩ Lida Xing (Trung Quốc) đã vô tình tìm thấy mẩu hổ phách chứa một phần đuôi khủng long tại một khu chợ ở Myanmar. Những người bán hàng vẫn nghĩ rằng đây là một món đồ trang sức, nhưng ông Xing đã lập tức nhận ra đây không phải một miếng hổ phách bình thường.

Đoạn đuôi được phát hiện này vẫn ở trong tình trạng bảo quản khá tốt do được bọc giữa lớp hổ phách dày. Đây được cho là đoạn đuôi của một con khủng long nhỏ, không biết bay, sống ở giữa kỷ Phấn trắng cách đây 99 triệu năm. 

Đuôi khủng long 99 triệu năm tiết lộ bí ẩn kinh ngạc - ảnh 1 Đoạn đuôi được bảo quản khá tốt và gần như còn nguyên vẹn.
Tiến sĩ Ryan McKellar, phụ trách lĩnh vực xương sống cổ sinh vật học tại Bảo tàng Hoàng gia Saskatchewan ở Canada cho biết: “Đoạn đuôi này gồm 8 đốt và thuộc về một con vật có đuôi dài, linh hoạt và có lông chạy dọc đuôi. Từ đó, có thể loại trừ khả năng đây là đuôi của một loài chim (vì đuôi chim thường ngắn). Đây chắc chắn là mẩu đuôi của một con khủng long.”
Đuôi khủng long 99 triệu năm tiết lộ bí ẩn kinh ngạc - ảnh 2 Những chi tiết của lông vũ còn rất rõ ràng dù đã trải qua 99 triệu năm.
Ngoài ra, quá trình phân tích hóa học mẫu hóa thạch này còn cho thấy trong các mô mềm xung quanh xương vẫn còn chứa dấu vết của sắt II, tức máu. 

Theo tiến sĩ McKellar, việc này đã cho thấy tiềm năng bảo quản tốt đến mức kinh ngạc của hổ phách. “Các chi tiết nhỏ nhất của lông vũ có thể được nhìn thấy trong không gian ba chiều, cung cấp bằng chứng cụ thể về hình thái lông và hướng sắp xếp lông trên đuôi”, ông McKellar nói.

Đuôi khủng long 99 triệu năm tiết lộ bí ẩn kinh ngạc - ảnh 3 Đây là loài khủng long được cho là sở hữu mẫu đuôi giống như trên.
Việc phát hiện hóa thạch còn nguyên lông của loài khủng long phi gia cầm sẽ làm sáng tỏ phần nào về quá trình tiến hóa từ khủng long đến chim hiện đại.

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng