DMCA.com Protection Status

Ếch to bằng em bé sơ sinh đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

Ếch Goliath khổng lồ, kích thước ngang một đứa trẻ sơ sinh, đang có nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắt và nhiễm nấm.

Ếch to bằng em bé sơ sinh đối mặt nguy cơ tuyệt chủng - ảnh 1

Theo The Sun, ếch Goliath (Conraua goliath) là loài đặc hữu tại Cameroon và Cộng hòa Guine Xích đạo, là loài ếch lớn nhất thế giới. Chúng có thể dài tới 32 cm, nặng 3,25 kg, ngang một đứa trẻ sơ sinh.

Loài ếch khổng lồ này đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắt và nhiễm một loài nấm nguy hiểm.

Ếch to bằng em bé sơ sinh đối mặt nguy cơ tuyệt chủng - ảnh 2 Nòng nọc của  ếch Goliath tương đương một con ếch đồng.
Ếch to bằng em bé sơ sinh đối mặt nguy cơ tuyệt chủng - ảnh 3

Hồi cuối tháng 6, nhiếp ảnh gia Cyril Ruoso, 46 tuổi, người Pháp, đã chụp bộ ảnh về loài ếch khổng lồ này tại khu vực sông Nkongsamba thuộc miền tây Cameroon nhằm phản ánh tình trạng nguy cấp của ếch và giúp người dân nhận thức bảo vệ chúng.

Ếch to bằng em bé sơ sinh đối mặt nguy cơ tuyệt chủng - ảnh 4 Ếch Goliath chỉ được tìm thấy tại các dòng sông hoặc suối chảy xiết trong rừng Cameroon và Guinea Xích Đạo.
Ếch to bằng em bé sơ sinh đối mặt nguy cơ tuyệt chủng - ảnh 5 Người dân thường săn bắt chúng vào ban đêm để làm thực phẩm, bán cho các chuyên gia sưu tập thú nuôi và bán cho các thị trường vật nuôi.
Ếch to bằng em bé sơ sinh đối mặt nguy cơ tuyệt chủng - ảnh 6 Một người đàn ông rao bán ếch Goliath trên đường phố Cameroon.
Ếch to bằng em bé sơ sinh đối mặt nguy cơ tuyệt chủng - ảnh 7 Một người dân làm thịt ếch Goliath để bán.
Ếch to bằng em bé sơ sinh đối mặt nguy cơ tuyệt chủng - ảnh 8 Môt nguyên nhân khác đẩy loài ếch này đến bên bờ tuyệt chủng là chúng bị nhiễm nấm chytrid - loại nấm giết chết sinh vật khi "ngấm" qua da.
Ếch to bằng em bé sơ sinh đối mặt nguy cơ tuyệt chủng - ảnh 9 Nhà sinh vật học Claude Miaud và Ruoso đang nghiên cứu cách thức lây lan của loại nấm này để khắc chế nó.
Ếch to bằng em bé sơ sinh đối mặt nguy cơ tuyệt chủng - ảnh 10  "Loài ếch Conraua goliath cần được luật pháp nước sở tại bảo vệ. Một mình tôi không thể cứu chúng thoát khỏi tuyệt chủng", Cyril Ruoso bày tỏ lo ngại.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng