El Nino có thể quay lại, mùa hè năm nay nóng hơn

TPO - Theo ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino yếu có thể quay trở lại vào mùa hè và mùa thu năm nay. Dự báo, Việt Nam có thể trải qua một mùa hè nóng hơn với lượng mưa ít hơn trung bình nhiều năm.

Ông Hải cho biết, đầu tháng 3, hiện tượng El Nino có khuynh hướng trở lại nhưng yếu. Tuy nhiên, những thông tin mới nhất cho thấy, từ tháng 5-6-7, hiện tượng El Nino sẽ quay trở lại với xác suất 60-70%. Như vậy mùa hè và mùa thu năm nay, El Nino yếu có khả năng quay trở lại. Với El Nino yếu, thời tiết khí hậu thủy văn sẽ có một số biểu hiện như bão và áp thấp nhiệt đới ở mức trung bình. Nhiều khả năng có bão mạnh và siêu bão. Mưa trái mùa sẽ nhiều, mưa chính mùa sẽ ít hơn, lượng mưa thiếu hụt một chút so với trung bình nhiều năm. Nắng nóng cũng sẽ hơn trung bình nhiều năm.

Ông Hải lưu ý, nếu El Nino còn tiếp diễn đến mùa thu và mùa đông thì mùa khô 2017-2018 nhiều khu vực sẽ đối mặt với hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt. Tuy nhiên, đây là những cảnh báo đầu tiên, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến của El Nino để đưa ra các dự báo xa về thời tiết năm nay. “Tại thời điểm này chúng ta có thể nói được là mùa xuân sẽ nhiều giông lốc, mùa hè năm nay sẽ nóng hơn, bão và áp thấp nhiệt đới ở mức trung bình và ít hơn một chút so với trung bình nhiều năm, mưa sẽ thiếu hụt nhiều hơn, đến muộn hơn một chút”, ông Hải nói.

Về hiện tượng nồm ẩm thời gian qua, ông Hải cho biết, các tỉnh phía Đông Bắc bộ, đặc biệt đồng bằng, trung du Bắc bộ vẫn đang trong quá trình nồm ẩm nhưng quá trình này sẽ thưa bớt đi. Khoảng 5-6 ngày nồm ẩm sẽ có 3-4 ngày nắng ấm, rồi lại xuất hiện vài ngày nồm, ẩm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng