Em bé có... 3 bố mẹ đầu tiên trên thế giới

TPO - Giống như những đứa trẻ khác, em bé này mang gen di truyền của cả cha và mẹ ruột cùng mã gen di truyền của một người hiến tặng khác. Mã gen phụ này có tác dụng giúp em bé ngăn chặn căn bệnh nan y gây ra bởi một gen xấu của mẹ.

Bác sĩ Zhang ôm trên tay em bé có 3 bố mẹ đầu tiên trên thế giới.
Bác sĩ Zhang ôm trên tay em bé có 3 bố mẹ đầu tiên trên thế giới.

Em bé đã ra đời cách đây 5 tháng, tuy nhiên đến giờ thông tin về bé mới được công bố rộng rãi.

Giống như những đứa trẻ khác, em bé này mang gen di truyền của cả cha và mẹ ruột. Tuy nhiên, trong cơ thể em còn có gen di truyền của một người hiến tặng. Quá trình kết hợp gen được tiến hành bởi nhóm bác sĩ Mỹ và thực hiện tại Mexico – nơi pháp luật chưa cấm việc kết hợp các mã gen di truyền. Hiện kỹ thuật gây tranh cãi này mới chỉ được công nhận hợp pháp tại Anh.

“Đây là một dấu mốc quan trọng trong ngành khoa học. Bởi nó đã chứng tỏ rằng việc sử dụng thông tin di truyền của một người hiến tặng có thể giúp em bé tránh được bệnh tật”, bác sĩ John Zhang – người đứng đầu đội ngũ bác sĩ Mỹ cho biết.

Bác sĩ Zhang không tiết lộ tên của em bé và cặp cha mẹ, nhưng ông cho biết cặp đôi này trước đó đã mất 2 người con – một em bé 6 tuổi và một em bé 8 tháng chỉ vì hội chứng Leigh. 

Leigh là một hội chứng rối loạn thần kinh nghiêm trọng, trong đó hệ thống thần kinh bị tấn công khiến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ bị ức chế. Trẻ em mắc bệnh này sẽ chỉ sống đến khoảng 3 tuổi và sẽ qua đời do viêm phổi. Trong trường hợp này, các bác sĩ phát hiện ra bộ gen của người mẹ có 1 gen xấu có thể gây ra căn bệnh Leigh.

Sau khi mất con, vì quá tuyệt vọng, cặp đôi này đã tìm đến bác sĩ Zhang để được áp dụng phương pháp thụ thai mới gọi là chuyển nhân trục chính.

Theo đó, trứng của người mẹ được loại bỏ nhân và được thay bằng nhân của trứng hiến tặng. Trứng này được thụ tinh với tinh trùng của cha em bé để tạo thành phôi.

Vì liên quan đến việc thay đổi gen con người nên phương pháp này vẫn đang gây tranh cãi ở nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh mặt tích cực, tiến sĩ Zhang cũng cảnh báo về mặt tiêu cực của phương pháp này. Bởi những cặp cha mẹ có thể sẽ muốn thay đổi DNA của một đứa trẻ chưa sinh ra chỉ để đứa trẻ ấy trở nên đẹp và giỏi giang hơn.

Theo Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá