Facebook đang thu lợi nhờ gian lận lượt xem video

TPO - Facebook trước đây không lâu tự hào tuyên bố có khoảng 8 tỷ lượt video được xem mỗi ngày, con số này tất nhiên thu hút các dòng tiền quảng cáo chảy về túi Facebook, nhưng nó không phải là con số trung thực.

Facebook đang thu lợi nhờ gian lận lượt xem video

8 tỷ lượt xem mỗi ngày với Facebook Video là con số khổng lồ. Nó khiến nhiều người lo ngại đế chế Youtube có thể sẽ sụp đổ vì sức mạnh của Facebook. Nhưng Facebook đếm con số này như thế nào, đó mới là vấn đề.

Nếu trên phần lớn các trang xem video khác, bạn phải bấm vào nút Play, phải thật sự xem video, thì mới được tính là lượt xem. Tuy nhiên với Facebook, bạn thậm chí còn không quan tâm tới video đó, Facebook vẫn đếm. Bằng con át chủ bài “autoplay” tích hợp sẵn trên mọi nền tảng Facebook, từ web cho tới ứng dụng, lượt xem của Facebook Video tăng tới mức khổng lồ.

Cụ thể, autoplay sẽ chạy video ngay khi bạn dừng màn hình trên “tường” nhà mình, bất kể bạn có muốn xem nó hay không. Và cho dù bạn lướt chuột hay vuốt cảm ứng nhanh đến thế nào, thì autoplay vẫn hoạt động và Facebook đã đếm lượt xem. Rõ ràng, rất rất nhiều người không có chủ ý và không muốn xem video đó, nhưng vẫn được tính là lượt xem, một chiêu gian lận cực khôn ngoan của Facebook.

Người khổng lồ mạng xã hội này tất nhiên cho phép tắt autoplay trên các nền tảng, nhưng chỉ có 1 số ít người sử dụng là chịu khó mày mò vào khu vực “Settings” để tắt autoplay, còn lại phần lớn là “sống chung với lũ”.

Các nhà quảng cáo, với báo cáo lượt xem khổng lồ từ Facebook, họ sẵn sàng chi tiền cho Facebook, và những con số về lượt xem cũng như thời gian xem của Facebook không trung thực khiến hiệu quả quảng cáo của họ chắc chắn bị ảnh hưởng.

Facebook xác nhận lỗi này, và cho rằng sai số là không đáng kể, nhưng điều này nghe có vẻ chưa rõ ràng và không đáng tin lắm. Nếu Facebook không đưa ra những cách tính toán mới, nhiều nhà quảng cáo có lẽ sẽ cân nhắc rút khỏi mạng xã hội lớn nhất thế giới nhưng cũng có chiêu gian lận khổng lồ này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng