Facebook sắp biến mất?

Sự trượt dốc về giá trị cổ phiếu của Facebook trong thời gian qua có thể là dấu hiệu của những điều tồi tệ sắp tới.

Facebook sắp biến mất?

Facebook sắp biến mất?

> Ba lý do khiến giá cổ phiếu Facebook giảm sau IPO

Sự trượt dốc về giá trị cổ phiếu của Facebook trong thời gian qua có thể là dấu hiệu của những điều tồi tệ sắp tới.
Giá trị cổ phiếu của Facebook liên tục sụt giảm
Giá trị cổ phiếu của Facebook liên tục sụt giảm. Ảnh: Daily Mail

Một nhà phân tích đầu tư cao cấp dự đoán công ty này có thể sẽ sụp đổ về giá trị và có thể sẽ gần như biến mất trong vòng 8 năm nữa.

Eric Jackson, nhà sáng lập của Quỹ đầu tư mạo hiểm Ironfire Capital dự đoán rằng Facebook sẽ sụp đổ giống như một số gã khổng lồ internet khác là Yahoo, khi công ty này đang vật vã để chạy theo những công ty trẻ hơn và gọn nhẹ hơn.

Phát biển tại kênh truyền hình CNBC, Jackson nói rằng Facebook sẽ phải cạnh tranh khốc liệt và sẽ biến mất.

“Trong 5 – 8 năm nữa, họ sẽ biến mất giống như Yahoo. Yahoo vẫn kiếm ra tiền, vẫn thuê 13.000 nhân viên làm việc, nhưng chỉ bằng 10% giá trị so với thời kỳ cực thịnh vào năm 2000. Xét cả về ý nghĩa và mục đích thì coi như Yahoo đã biến mất,” Jackson nói.

Vấn đề chủ chốt được dự đoán sẽ gây ra sự sụp đổ của Facebook là bởi nó đang rơi vào giữa “các thế hệ” công nghệ - và sẽ phải cạnh tranh khốc liệt để bước vào thế giới di động.

Facebook đang cực lực nhằm tới người sử dụng điện thoại với hàng loạt ứng dụng mới, nhưng họ cũng gặp khó khăn với việc kiếm lời nếu không để quảng cáo thâm nhập quá sâu.

Jackson phân chia các công ty thành 3 thế hệ - cổng web, như Yahoo; các trang mạng xã hội như Facebook; và các công ty di động, kiếm tiền bằng cách bán các ứng dụng cho di động.

“Khi nhìn vào ba thế hệ này, dù họ có thành công trong một thế hệ tới mức nào thì cũng không có nghĩa họ sẽ thành công tiếp trong giai đoạn thứ hai. Bất kể họ kiếm được bao nhiêu tiền trong nhà băng và bất kể họ đang có bao nhiều người có bằng cấp cao làm việc cho mình,” Jackson nói.

“Nhìn vào cách Google phải vật lộn để chuyển sang mạng xã hội, tôi nghĩ Facebook cũng sẽ đối diện với thách thức tương tự khi bước vào thế giới di động,”

“Thế giới đang thay đổi nhanh hơn, với mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt. Và tôi nghĩ những người thống trị ở thế hệ trước thực sự đang trải qua thời kỳ khó khăn để bước vào thế hệ thứ hai,” Jackson nhận xét.

Trúc Quỳnh
Theo Daily Mail, Đất Việt

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá