Facebook tác động xấu đến cuộc sống người dùng như thế nào?

TPO - Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới, nó giúp con người kết bạn và trò chuyện và chia sẻ với nhau dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, mặt trái của nó là khiến người dùng dễ cảm thấy tiêu cực, buồn chán hay ganh ghét, đố kỵ, thậm chí là đau khổ.

Facebook tác động xấu đến cuộc sống người dùng như thế nào?

Những người dùng Facebook thường có xu hướng chia sẻ những gì tốt đẹp nhất, hoặc tồi tệ nhất. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới những người bạn của mình, cũng sử dụng Facebook.

Thực tế chỉ ra rằng, khi xem quá nhiều những hình ảnh hạnh phúc, tốt đẹp từ phía những người bạn Facebook của mình, người dùng có cảm giác ghen tức, đố kỵ, những cảm xúc tiêu cực.

Những hình ảnh về 1 gia đình hạnh phúc với những đứa con có thể khiến những người cô đơn hay những người không thể có con cảm thấy chạnh lòng. Những hình ảnh về 1 ông chồng hoàn hảo sẽ khiến những người phụ nữ khác cảm thấy ganh tỵ. 

Những người đăng tải toàn những ảnh đi chơi khắp nơi trên thế giới sẽ khiến những người không có điều kiện đi đó đây cảm thấy bực tức... Đó chỉ là những ví dụ nhỏ, trên Facebook còn hàng triệu những thứ khác nhau khiến người dùng cảm thấy cuộc sống của mình tồi tệ hơn những người khác.

Những thứ xấu xa tồi tệ nhất mà người dùng đăng tải lên Facebook, thì lan truyền cảm giác phẫn nộ, bực tức, những cảm xúc tiêu cực nhất, có thể dẫn tới những hành động tiêu cực.

Rõ ràng Facebook đang là con dao hai lưỡi, vừa tăng cường kết nối, nhưng không có nghĩa là làm cho cuộc sống của người dùng trở nên hạnh phúc hơn.

Trên thực  tế, Facebook hay các mạng xã hội khác, cũng chỉ là không giản ảo, nơi người ta không bộc lộ hết con người mình, mà thường là chỉ những thứ tốt đẹp nhất, hoặc những thứ tồi tệ nhất, thậm chí còn không phải là sự thật. Vì vậy, việc có những cảm xúc tiêu cực rõ ràng là không đáng có và thoạt đầu nó chỉ được coi là phản ứng phụ của mạng xã hội.

Tuy nhiên, khi Facebook phát triển rực rỡ như hiện nay, những cảm xúc tiêu cực như ghen tị, bế tắc hay đau khổ, giận dữ khi sử dụng Facebook có vẻ như không còn là phản ứng phụ nữa, nó đã và đang tác động lên tâm lý người dùng ở cuộc sống thực tại.

Từ bỏ mạng xã hội sẽ giúp cuộc sống của nhiều người trở nên hạnh phúc hơn, đó là sự thật, và nhiều người đã thành công nhờ cách này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng