Facebook tiết lộ triệu chứng bệnh tâm thần

TPO – Status, số bạn trên Facebook và tấn suất cập nhật status có thể tiết lộ một phần tính cách và cả những dấu hiệu bệnh lý.

Facebook tiết lộ triệu chứng bệnh tâm thần

>Facebook làm giảm ham muốn sex

Facebook tiết lộ triệu chứng bệnh tâm thần - ảnh 1

Đối với hấu hết cộng đồng cư dân mạng, phần lớn thời gian Facebook là một nơi tươi sáng và vui vẻ để chia sẻ những hình ảnh về kỳ nghỉ, con cái và những bữa tiệc tuyệt vời mà họ đã từng đến.

Nhưng trang mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này cũng có những mặt trái của nó. Một nghiên cứu mới cho thấy những status có thể tiết lộ một loạt các đặc điểm tính cách, kể cả những triệu chứng của bệnh tâm thần.

Các nhà nghiên cứu từ Học viện Sahlgrenska và Đại học Lund của Thụy Điển đã phát hiện ra những status liên quan đến mại dâm, giết người chặt đầu, nội dung khiêu dâm và xẻ thịt là dấu hiệu của bệnh tâm thần.

Các nhà nghiên cứu cho biết những đặc điểm của người mắc bệnh tâm thần bao gồm tập trung mạnh vào mong muốn của riêng mình và thiếu sự đồng cảm với người khác, Những người này thường phá vỡ các chuẩn mực và quy tắc và có khuynh hướng phạm tội cao hơn.

Những người tự mãn có xu hướng khuếch trương những mặt tốt trong tính cách của mình và cho rằng mọi người không hiểu hạnh phúc thực sự là gì.

Ngoài status, đặc điểm tính cách của một người cũng được biểu hiện thông qua số bạn bè trên Facebook và tần suất cập nhật status.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng những người hướng ngoại và cởi mở thường có nhiều bạn bè trên Facebook và mức độ cập nhật status cũng thường xuyên hơn những người khác.

Nghiên cứu này được tổng hợp dựa trên các bài test tính cách, phân tích nội dung status trên Facebook của hơn 300 ngưỡi Mỹ. Danilo Garcia – nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Sahlgrenska về Đạo đức, Pháp luật và Tâm lý, cho biết: “Facebook đã tạo nên một cuộc cách mạng thay đổi cách thức mà con người tương tác trên Internet và cung cấp nguồn dữ liệu tuyệt vời cho việc nghiên cứu tâm lý”.

Gần đây, những vụ án mạng đau lòng bắt nguồn từ Facebook tại Việt Nam đang gia tăng. Phải chăng chúng ta nên học cách “trông status bắt hình dong” để tránh xa những rủi ro từ những kẻ xấu trên Facebook.

Phương Thảo
Theo dailymail

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá