Facebook và Đà Nẵng hợp tác để ứng phó thiên tai.

TPO - Sáng ngày 31/7, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Đà Nẵng và Facebook đã tổ chức khởi động chương trình hợp tác về nâng cao năng lực số và ứng phó thiên tai. Đây là chương trình hợp tác đầu tiên giữa Facebook và chính quyền một tỉnh/thành phố tại Việt Nam.

Chương trình hợp tác sẽ bao gồm hoạt động tập huấn cho các sở ban ngành và tổ chức của TP Đà Nẵng nhằm nâng cao kỹ năng sử dụng Facebook như một kênh thông tin hiệu quả và nhanh chóng trong nội bộ tổ chức với người dân. Đồng thời, Facebook sẽ giới thiệu về chương trình “Dữ liệu vì cộng đồng” bao gồm bản đồ mật độ dân cư và bản đồ thiên tai tại Việt Nam.

Đại diện Facebook cho biết: Bản đồ mật độ dân dư có thể được ứng dụng bởi các tổ chức tại Việt Nam khi lên kế hoạch ứng phó với thiên tai. Bản đồ này được xây dựng lên từ các dữ liệu công khai hoặc thương mại kết hợp với năng lực trí tuệ nhân tạo của Facebook và có mức độ chi tiết cao hơn gấp 3 lần các nguồn dữ liệu khác.

Trong trường hợp xảy ra thiên tai, bản đồ thiên tai của Facebook chia sẽ thông tin theo thời gian thực với các tổ chức nhân đạo, giúp họ xác định được các vấn đề cấp thiết như khả năng tiếp cận điện, truy cập vào mạng di động, tình hình sơ tán hoặc những dịch vụ và vật dụng thiết yếu mà người dân cần được hỗ trợ trong thời gian xảy ra thiên tai. Các công cụ này đã được rất nhiều tổ chức cứu trợ trên thế giới sử dụng.

Facebook và Đà Nẵng hợp tác để ứng phó thiên tai.  - ảnh 1  Ông ALex Pompe, Giám đốc nghiên cứu - Chương trình dữ liệu vì cộng đồng Facebook giới thiệu bản đồ thiên tai của Facebook. Ảnh: Nguyễn Thành

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng cho biết: chương trình là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự hợp tác bước đầu giữa TP Đà Nẵng và doanh nghiệp quốc tế hàng đầu trong việc xây dựng thành phố thông minh và nâng cao hình ảnh TP Đà Nẵng ra với bạn bè quốc tế. Chương trình nhằm hỗ trợ thành phố trong công tác truyền thông và tăng tính năng tương tác giữa chính quyền và người dân, đào tạo nâng cao kỹ năng số cho người dân, doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển của thành phố.

Ông Đặng Quang Minh, quyền Vụ trưởng Vụ thiên tai cộng đồng (Tổng cục Phòng chống thiên tai) cho biết: Đà Nẵng là thành phố thường xuyên gánh chịu nhiều rủi ro của thiên tai bão, lũ, ngập lụt nên việc hợp tác này là hết sức cần thiết. Ban thường trực phòng chống thiên tai trung ương, cách đây 2 năm đã  hợp tác, sử dụng nền tảng và tính năng của facebook để cung cấp các thông tin liên quan đến công tác phòng chống thiên tai.

Trang Facebook thông tin phòng chống thiên tai của Ban với các thông tin chính thức của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, được cập nhật thông tin hàng ngày. Trang này hiện thường xuyên có 15.000 người theo dõi. Đặc biệt, có những trận thiên tai điển hình có đến 40.000 – 50.000 sự tương tác vào các sự kiện, hình ảnh.

Đây là kênh thông tin kết nối chủ động, cần thiết  từ chính quyền đến với người dân. Đồng thời, qua đó nhận lại các phản hồi, tương tác của người dân, để cơ quan nhà nước điều chỉnh trong chỉ đạo và cung cấp thông tin ngày càng thiết thực hiệu quả. Ngoài ra , Facebook còn hỗ trợ cho Ban chỉ đạo đào tạo tại 63 tỉnh, thành phố để thiết lập trang thông tin phòng chống thiên tai của các tỉnh, thành.

Bà Nguyễn Ánh Nguyệt, Giám đốc Chính sách công Việt Nam tại Facebook cho biết: Các công cụ trong chương trình “dữ liệu vì cộng đồng” của Facebook có thể kịp thời giúp đỡ những người gặp khó khăn khi gặp khủng hoảng. Hợp tác giữa Facebook với TP Đà Nẵng củng cố cam kết của Facebook nhằm thúc đẩy tác động xã hội tích cực tại Việt Nam thông qua công nghệ tiên tiến và giúp Việt Nam đạt được mục tiêu thực sự trở thành một quốc gia số.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng