Facebook: Virus gây nghiện và những phiền toái

TPO - Facebook âm thầm đi vào cuộc sống, và khi rất nhiều người phụ thuộc vào mạng xã hội này thì những quyết định tưởng chừng như vô lý của Facebook cũng dễ dàng thực hiện được.

Facebook mạnh tay bắt người dùng sử dụng tên thật
Facebook mạnh tay bắt người dùng sử dụng tên thật

Nói không ngoa khi người Việt nói chung và nhiều nơi trên thế giới nói riêng đang phụ thuộc vào mạng xã hội mang tên Facebook. Nó như một cuộc sống thứ 2 trên một môi trường ảo nhưng rất thật, và khi mọi người đã gần như lệ thuộc vào nó, những điều tưởng chừng như khó khăn, Facebook cũng có thể làm được.

Đầu tiên là tháng 8 năm 2014, Facebook ép người dùng phải cài đặt ứng dụng Messenger của mình để có thể nhắn tin trên mạng xã hội này thông qua smartphone. Tất cả các smartphone không cài ứng dụng Messenger này đều không thể nhận được tin nhắn cũng như trả lời.

Facebook: Virus gây nghiện và những phiền toái - ảnh 1 Facebook khóa tài khoản người dùng khi phát hiện không sử dụng tên thật

Đây là điều khá vô lý và đã tạo nên cơn sóng chỉ trích không hề nhỏ dành cho Facebook vì ép người dùng phải cài phần mềm này. Hơn nữa, phần mềm này từ đó tới nay gặp không ít trục trặc, thậm chí không mượt mà bằng phần mềm được gắn trực tiếp trên Facebook trước đây.

Tuy vậy nhưng hầu hết người dùng vẫn cài đặt Facebook Messenger, và giờ đây hầu hết những smartphone đều đã được cài ứng dụng này, chỉ cần người dùng có sử dụng Facebook.

Cũng trong tháng 8, Facebook bất ngờ bắt người dùng phải đổi tên theo đúng tên thật của mình. Việc này tất nhiên nhận nhiều chỉ trích từ phía người sử dụng, bởi đã từ lâu nhiều người quen sử dụng nickname của mình trên mạng xã hội, và coi đó như một cái tên chính thức, phục vụ việc kinh doanh hay giao tiếp.

Facebook: Virus gây nghiện và những phiền toái - ảnh 2 Người dùng bắt buộc phải công khai họ tên thật cùng các giấy tờ để xác minh cho Facebook

Nhận được phản hồi quá mạnh mẽ, Facebook tưởng như đã dừng việc làm tưởng chừng như vô lý này, nhưng thực tế vẫn âm thầm gửi email yêu cầu đổi tên, thậm chí khóa tài khoản và yêu cầu người dùng phải gửi thông tin xác minh bằng thẻ nhận dạng cá nhân như CMTND hay hộ chiếu, thậm chí yêu cầu cả giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh hoặc thẻ ngân hàng. Chỉ khi những thông tin được gửi đi và hợp lệ, Facebook mới mở lại tài khoản cho người dùng với tên thật.

Việc thu thập thông tin cá nhân của người dùng, được Facebook đảm bảo bằng việc sau khi xác minh sẽ xóa hết dữ liệu trên máy chủ, nhưng khó có thể biết được Facebook có làm điều đó không, hay Facebook có đủ khả năng bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng hay không.

Facebook: Virus gây nghiện và những phiền toái - ảnh 3 Các giấy tờ có thể xác mình tên thật gồm giấy khai sinh, giấy phép lái xe, hộ chiếu, chứng nhận kết hôn và thậm chí cả thẻ ngân hàng

Dù bị cho là vô lý, nhưng hàng loạt những “yêu sách” của Facebook đều được người dùng “ngoan ngoãn” thực hiện, nếu không muốn phải xa rời tài khoản của mình, có những thông tin quan trọng như bạn bè, danh bạ và nhiều hơn thế.

Rõ ràng, Facebook đủ lớn nên mới làm được như vậy, và Facebook cũng thừa hiểu mình “gây nghiện” như thế nào với hàng tỷ tài khoản trên khắp thế giới.

Với việc tạo nên một xã hội ảo gây nghiện và khó từ bỏ, Facebook đang trở thành một con virus lây lan đáng sợ  khi người dùng phải tuân lệnh mà không thể kháng cự.

Khó có thể biết được trong tương lai, Facebook sẽ còn làm những gì với những khách hàng/người dùng, những người giúp Facebook trở thành tỷ phú USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá