Ford chi 1 tỷ USD phát triển công nghệ xe tự lái

TPO - Ford vừa công bố sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào công ty Argo AI trong vòng 5 năm tới, nhằm phát triển công nghệ xe tự lái trên những mẫu xe của mình trong tương lai.

Ford chi 1 tỷ USD phát triển công nghệ xe tự lái

Trong vòng 10-20 năm tới, xe tự lái được cho là sẽ bùng nổ và dần thay thế xe có người lái. Các hãng xe hơi cũng đang đầu tư rất nhiều vào việc phát triển công nghệ xe tự lái, đặc biệt là các trí thông minh nhân tạo AI.

Xe tự lái hoạt động nhờ vào các cảm biến cũng như radar, kết hợp cùng với hệ thống định vị toàn cầu GPS, giúp xe biết được vị trí của mình trên đường, xác định khoảng cách và các vật thể xung quanh, đưa qua đó tự động điều khiển xe trên đường, tránh các vật cản, và đưa người trên xe tới đích.

Vấn đề cốt lõi của xe tự lái hiện tại là sự ổn định và đáng tin cậy của các cảm biến hay radar cũng như GPS phải chạm mức hoàn hảo, bởi chỉ 1 sai sót nhỏ của máy móc có thể khiến các vụ tai nạn giao thông kinh hoàng với xe tự lái xảy ra, vì trong tương lai xe hơi sẽ có thể không còn vô lăng cho người lái nữa.

Thêm nữa, trí thông minh nhân tạo cũng là thứ quyết định sự thành bại của xe tự lái, chúng chính là bộ não của xe tự lái. Ai cần thực sự thông minh để không chỉ hoạt động theo phản xạ sau khi nhận được thông tin từ các cảm biến hay radar, mà nó cần phải tự học hỏi trên đường và từ đó lái xe thông minh, chính xác, an toàn nhất có thể.

Để có được trí thông minh nhân tạo tốt nhất cho những chiếc xe của mình, Ford vừa công bố sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Argo AI trong 5 năm tới, và hi vọng thành quả này sẽ có mặt trên những mẫu xe Ford vào năm 2021.

Argo AI là 1 công ty rất mới, nhưng là tập hợp của những con người cũ, do những chuyên gia và kỹ sư kỳ cựu tới từ Google và Uber sáng lập nên. Dù mới mẻ, Argo AI được đánh giá rất cao trong lĩnh vực phát triển trí thông minh nhân tạo cũng như chế tạo người máy, và Ford đã đặt niềm tin vào đội ngũ này nhằm tạo ra những chiếc xe tự lái thông minh nhất.

Với việc đầu tư 1 tỷ USD trong 5 năm tới, Ford sẽ là một cổ đông chính của Argo AI. Trọng tâm của Argo AI sẽ là hỗ trợ sự phát triển và sản xuất phương tiện tự lái của Ford. Trong tương lai, Argo AI có thể sẽ cấp phép sử dụng công nghệ của mình cho các công ty khác đang tìm kiếm cơ hội về mảng tự động hóa.

Ford hi vọng với sự hợp tác này, hãng sẽ có thể cho ra mắt dòng xe tự động hoàn toàn vào năm 2021 và thương mại hóa với giá hợp lý để nó trở thành phương tiện mà mọi người có thể mua được.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng