Gần 20 triệu sim đã bị thu hồi không được kích hoạt lại

TPO - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tại Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước tháng 2/2017, Cục Viễn thông đã chỉ đạo các nhà mạng không kích hoạt lại gần 20 triệu sim rác bị thu hồi thời gian qua.

Trong tháng 2/2017, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) cho biết, đã đẩy mạnh thu hồi sim kích hoạt sẵn theo chỉ đạo của Bộ. Nhà mạng này hủy hợp đồng với 20 đại lý ủy quyền vì thực hiện không đúng quy định; khóa 569 user kích hoạt thuê bao mà thông tin không chính xác. Viettel chặn lọc 4,7 triệu tin nhắn rác, xóa chặn 7.456 thuê bao tin nhắn rác. Mobifone chặn 29.000 thuê bao, 13 triệu tin nhắn rác trong 2 tháng.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết, việc ngăn chặn sim kích hoạt sẵn đã thu được nhiều kết quả, làm giảm lượng sim rác trên thị trường. Tính đến nay, gần 20 triệu sim kích hoạt sẵn đã bị thu hồi. Tuy nhiên, đơn vị này cũng yêu cầu các nhà mạng không được kích hoạt lại sim đã thu hồi  cho đến khi có giải pháp sử dụng mới.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm, trong số hơn 20 triệu sim thu hồi, hơn 80% là sim 11 số. Bộ đang lên phương án chuyển thuê bao di động 11 số về 10 số nên các doanh nghiệp phải triển khai đúng chỉ đạo.

Trong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn yêu cầu tiếp tục triển khai quản lý chặt chẽ sim mua bán sai quy định, Thanh tra Bộ tăng cường kiểm tra giám sát, chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực TT&TT, trong đó phối hợp chặt việc xử lý sim rác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng