Gặp sói bên bờ biển Ðen

TP - Trên đất nước Nga rộng lớn trải dài lục địa từ Âu sang Á có nhiều câu chuyện lạ kỳ thú vị về loài thú hoang dã khó thuần. Ðó là loài sói.

Sói thủ lĩnh chọn điểm cao để quan sát. Ảnh: Xuân Tùng.
Sói thủ lĩnh chọn điểm cao để quan sát. Ảnh: Xuân Tùng.

Chúng tôi gặp những con sói xám đúng độ thiên nhiên xứ sở Bạch Dương vào Thu. Khắp không gian hiện diện sắc vàng. Nơi gặp những con sói là vườn thú Krasnaya Polyana thuộc phân khu dự trữ sinh quyển Caucasus phía nam (Sochi), nằm cách đường liên bang dọc theo bờ sông Achipse 2km. Vườn thú nối liền với những cánh rừng của khu dự trữ sinh quyển.

Lãnh địa đàn sói gói gọn trong hàng rào sắt dựng trên nền đất đen bìa rừng rợp tầng tán cây to lớn đặc trưng của vùng. Hang của đàn sói đắp bằng đá, xung quanh có bãi đất trống, bãi cỏ, những gốc cây, vũng nước... Có ba thành viên, đàn sói vẫn chọn ra thủ lĩnh để cuộc sống được duy trì có tổ chức như những con sói nơi rừng sâu rộng lớn. Lãnh địa nhõn hơn trăm mét vuông, đàn sói vẫn luôn có những cuộc "tuần tiễu", đánh dấu lãnh địa tạo hẳn lối mòn trên nền đất đen.

Nữ hướng dẫn viên người Nga cho biết, chú sói đơn độc và một chú sói trong đàn ba con là anh em, để tránh trường hợp sinh sản cận huyết trung tâm đã tách ra. Bốn chú sói này vẫn thường cất tiếng hú để giao tiếp với đồng loại, nhất là mùa sinh sản. Không ít lần lũ sói rừng sâu đến sát hàng rào ghé thăm và những cặp mắt xanh lè ẩn hiện trong đêm.

Trên đất nước Nga rộng lớn trải dài lục địa từ Âu sang Á có nhiều câu chuyện lạ kỳ thú vị về loài thú hoang dã khó thuần. Ấy thế, gia đình ông Oleg Selekh sống tại ngôi làng Zacherevye, cách thành phố Minsk, Nga 250km về phía bắc lại sở hữu và chăm sóc sói như thú cưng. Khi còn là một kiểm lâm địa phương, năm 2009, ông Oleg Selekh đã đưa về nhà một bầy sói con khi cha mẹ chúng bị giết hại. Những con sói được thuần hóa, thân thiện với con người như những vật nuôi bình thường khác. Alisa Selekh, con gái của ông Oleg, thoải mái vui đùa, cưỡi lên lưng hay ôm hôn chúng. Giải đáp sự tò mò lẫn thán phục của mọi người, ông Oleg chia sẻ bí quyết để thuần hóa là nhận biết con đầu đàn để huấn luyện.

Loài sói cũng được nhắc đến trong việc phục vụ nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ biên giới nước Nga khi các nhà khoa học và chuyên gia động vật Viện Prem lai tạo thành công giống chó lai sói: Volkosoby. Volkosoby thừa hưởng chiếc mũi ngoại cỡ, kích thước và sức mạnh của loài sói, song vẫn giữ thái độ tuân phục, thân thiện với con người. Qua những bài tập huấn luyện, giống chó lai sói chỉ cần 15-20 giây để tìm dấu vết tội phạm, trong khi những cảnh khuyển bình thường phải dùng tới 3-4 phút.

Mới đây, sói lại trở thành linh vật của sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2018 diễn ra tại xứ sở Bạch Dương. Ðó là chú sói có tên Zabivaka (tiếng Nga có tên là duyên dáng và tự tin) do sinh viên Ekaterina Bocharova thiết kế. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng