Giá ô tô năm 2015 giảm chỉ là 'tin vịt'

TPO - Một vài ngày trước, một trang tin có bài viết cho rằng giá xe ô tô tại Việt Nam trong năm 2015 có thể giảm cả 100 triệu đồng, gây xôn xao dư luận và khiến Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam VAMA phải lên tiếng chính thức phủ nhận điều này.

Thông tin Giá ô tô năm 2015 giảm chỉ là 'tin vịt'
Thông tin Giá ô tô năm 2015 giảm chỉ là 'tin vịt'

Thông tin giá ô tô có thể giảm 100 triệu đồng vào năm 2015 khiến dư luận chia làm 2 chiều rõ rệt. Một bên hoan hỉ và chờ đón, thậm chí dừng mua xe vào dịp cuối năm nay, bên còn lại nắm bắt được nhiều thông tin hơn nên bình tĩnh hơn và cho rằng điều này khó có thể trở thành hiện thực.

Thông tin gây ảnh hưởng khá rộng lớn nên VAMA đã phải lên tiếng phủ nhận, đồng thời khẳng định có rất ít khả năng giá xe ô tô sẽ giảm vào đầu năm 2014.

Theo VAMA, có rất nhiều điểm sai lệch thông tin trong các bài báo này có thể dẫn đến băn khoăn và hiểu nhầm cho người tiêu dùng. 

Về vấn đề thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN cho xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi năm 2015, VAMA chưa nhận được bất cứ thông tin gì về việc giảm thuế theo ATIGA, vì vậy, mức thuế nhập khẩu này vẫn được giữ là 50% năm 2015. Cam kết giảm thuế nhập khẩu xuống 0% vào năm 2018 cần 1 lộ trình cụ thể.

Bộ Công Thương đã kiến nghị giữ mức thuế nhập khẩu ở mức 50% không đổi cho đến năm 2017. Còn Bộ Tài Chính thì kiến nghị mức thuế 50% năm 2015, 40% năm 2016 và 30% năm 2017.

Tuy nhiên, lộ trình giảm thuế này chưa được Chính phủ Việt Nam thông qua và vẫn đang trong quá trình chờ phê duyệt cuối cùng. Dù là kiến nghị nào được duyệt bởi Chính phủ, thì chúng ta cũng thấy rõ là mức thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc năm 2015 là không đổi.

Thứ hai, liên quan đến Thuế Tiêu thụ đặc biệt (SCT) đánh lên mặt hàng ô tô năm 2015: biểu thuế hiện hành vẫn còn hiệu lực và không đổi. Quốc hội đã thông qua Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt mới tại kỳ họp thứ 8 vừa qua.

Trong Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt mới, mức thuế đánh lên ô tô không thay đổi. Luật thuế này sẽ có hiệu lực từ 1/1/2016. Theo các nguồn tin chúng tôi có hiện nay, kiến nghị giảm Thuế tiêu thụ đặc biệt chưa được Bộ Tài chính chấp nhận. 

Như vậy, thông tin giá xe giảm cả trăm triệu đồng vào năm 2015 là không có căn cứ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá