Giá trị giảm mạnh, máy đào Bitcoin vẫn ào ào nhập cảnh

TPO - Mặc dù giá Bitcoin neo mức thấp, các mỏ đào nhỏ không có lãi nhưng lượng máy nhập về TPHCM vẫn ồ ạt.

Hàng ngàn máy đào tiền ảo vẫn nhập ồ ạt về TPHCM
Hàng ngàn máy đào tiền ảo vẫn nhập ồ ạt về TPHCM

Theo Hải quan TPHCM, trong 3 tháng đầu năm 2018 đã có hơn 2.437 máy đào Bitcoin, Litecoin, khai thác tiền mã hóa, tiền ảo trên mạng... được nhập về TPHCM. Các số máy trên do 178 doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức nhập khẩu và làm thủ tục hải quan qua Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh Cục Hải quan TP.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, Bitcoin đang ở “điểm uốn”, nơi mà giá của đồng tiền ảo này khó có thể bứt phá. Ngay cả khi giá Bitcoin trên 8.000 USD thì thợ đào đã đứng trước nguy cơ không có lãi. Trường hợp nếu giá xuống dưới 8.000 USD trong một thời gian dài thì nhiều xưởng đào sẽ phải bán mình cho các mỏ quy mô công nghiệp vì lỗ vốn.

Giá trị giảm mạnh, máy đào Bitcoin vẫn ào ào nhập cảnh - ảnh 1 Giá đồng tiền ảo Bitcoin đang giảm 50% so với hồi cuối năm ngoái

Hiện, giá Bitcoin ngày 20/4 đang ở mốc 8.200 USD. Đồng tiền ảo này mất tới quá nửa giá trị kể từ khi đạt đỉnh 19.000 USD hồi giữa tháng 12 năm ngoái.

Mặc dù việc kinh doanh, giao dịch tiền ảo bị cấm nhưng các thiết bị đào tiền ảo lại không nằm trong danh sách hàng cấm nhập khẩu cũng như tạm ngừng nhập khẩu, do đó vẫn được nhập về và cho phép thông quan.

Giá trị giảm mạnh, máy đào Bitcoin vẫn ào ào nhập cảnh - ảnh 2 Tiền ảo không được công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM khẳng định, Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Chính vì thế, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Theo quy định, kể từ ngày 1/1/2018, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng