Giải mã bàn thờ 1.500 năm tuổi của người Maya cổ

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một bàn thờ bằng đá được chạm khắc gần 1.500 năm tuổi ở thành phố La Corona của văn minh Maya cổ đại, nằm sâu trong những khu rừng rậm phía bắc quốc gia Trung Mỹ Guatemala.

Nhà khảo cổ Marcello Canuto nghiên cứu bàn thờ cổ 1.500 tuổi của người Maya.
Nhà khảo cổ Marcello Canuto nghiên cứu bàn thờ cổ 1.500 tuổi của người Maya.

Theo Live Science, phát hiện trên, được công bố vào ngày 12/9/2018 tại Bảo tàng Khảo cổ và Dân tộc học Quốc gia tại thủ đô Guatemala, là di tích lâu đời nhất được ghi nhận tại thành cổ La Corona của nền văn minh Maya (kéo dài từ năm 250 – 900 sau công nguyên).

Từ các hoa văn, hình ảnh chạm khắc trên bàn thờ, các nhà nghiên cứu nhận định, nó thuộc về triều đại Kaanul hùng mạnh, cai trị hầu khắp vùng đất thấp Maya trong suốt 200 năm.

“Việc phát hiện bàn thờ cổ này cho phép chúng tôi xác định một vị vua hoàn toàn mới của La Corona. Người này dường như có mối quan hệ chính trị chặt chẽ với thủ đô của vương quốc Kaanuel, Dzibanche, và với thành phố El Peru-Waka gần đó”, Marcello Canuto, giám đốc Viện nghiên cứu Trung Mỹ tại Đại học Tulane kiêm đồng giám đốc của Dự án khảo cổ khu vực La Corona (PRALC), cho biết.

Cụ thể, bàn thờ đá vôi có khắc hình một vị vua chưa từng được biết đến trước đây, Chak Took Ich'aak, mang theo một con rắn hai đầu. Theo ông Canuto, đối với người Maya, rắn hai đầu là hiện thân của các vị thần bảo trợ cho vùng đất. Cũng vì lẽ đó, những người cai trị trong triều đại Kaanul còn được gọi là “vua rắn”.

Bên cạnh hình chạm khắc này là một cột chữ tượng hình chỉ ra sự kết thúc của một nửa katun (đơn vị đo thời gian) trong lịch long count của người Maya cổ, tương ứng với ngày 12/5 năm 544.

“Qua nhiều thế kỷ trong thời kỳ Cổ điển, các vị vua Kaanul đã thống trị phần lớn vùng đất thấp Maya. Bàn thờ này chưa thông tin về chiến lược mở rộng lãnh thổ ban đầu của họ. Điều này chứng tỏ, La Corona đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch này ngày từ đầu”, ông Tomas Barrientos, đồng giám đốc dự án PRALC kiêm lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Khảo cổ và Nhân chủng học tại Đại học Thung lũng Guatemala, bổ sung.

Canuto và Barrientos đã nghiên cứu La Corona từ năm 2008. Họ chỉ đạo các cuộc khai quật, dịch chữ tượng hình và khảo sát khu vực bằng rada phát sáng từ tia laser, từ đó lập ra bản đồ địa hình. Họ cũng tham gia phân tích hoá học và vật liệu.

Sau những phát hiện trên, nhóm nghiên cứu tiếp tục làm việc để tìm hiểu xem những bí mật khác về vương quốc Kaanul đã cai trị vùng đất thấp Maya như thế nào.

Công bố TPHCM và ĐBSCL bị xóa sổ năm 2050: Thiếu cơ sở, cực đoan?

Các nhà nghiên cứu của Bộ TN&MT cho biết, thông tin vào năm 2050, TP.HCM và ĐBSCL sẽ bị xoá sổ như công bố của các nhà khoa học của Climate Central trên tạp chí Nature Communications là chưa đủ cơ sở và dựa trên giả định cực đoan.

Đột biến mới trong gen gây bệnh tự kỷ ở Việt Nam

Ngày 31/10, Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec công bố kết quả nghiên cứu “Xác định đột biến gen trên trẻ tự kỷ ở Việt Nam”. Trong đó phát hiện 6 gen mới mang biến đổi ở trẻ tự kỷ.

Linh dương đầu bò bất lực để linh cẩu xé xác trong đau đớn

Phát hiện linh dương đầu bò đang gặm cỏ, linh cẩu bí mật áp sát rồi hạ gục con mồi

Tập tính săn mồi hung bạo của hải âu khổng lồ

Hải âu petrel khổng lồ chuyên giết những loài chim biển lớn bằng cách dẫm đạp hoặc dìm con mồi xuống nước cho tới chết.

Thứ Sáu của bạn: Song Tử nổi máu lãng mạn, Bảo Bình gặp nhiều may mắn

Theo Mật ngữ 12 chòm sao, hôm nay Song Tử trở nên cực kỳ yêu đời và “nổi máu” lãng mạn hơn hẳn trong khi Bảo Bình sẽ gặp nhiều may mắn.

Voi giận dữ đuổi sư tử ăn xác trâu rừng

Cảnh tượng hỗn loạn khi bầy sư tử xé xác trâu rừng có thể gợi đàn voi nhớ tới cái chết của đồng loại, thôi thúc chúng trút giận lên kẻ thù.

Giải mã bí ẩn loạt động vật chôn cùng cô gái trong mộ cổ Maya

Bên trong ngôi mổ cổ từ thời Maya, các nhà khảo cổ tìm thấy hài cốt của cô gái trẻ trong tư thế ngồi bắt chéo chân, bao quanh là những bộ xương động vật lớn.

Theo Live Science

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá