DMCA.com Protection Status

Giải mã bí ẩn 'bóng vũ trụ'

TP - Không giải thích được vật thể bí ẩn mà nhiều người cho là của người ngoài hành tinh hoặc một vũ khí vũ trụ bí mật, Namibia kêu cứu Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu để tìm lời giải thích.

"Bóng vũ trụ" ở Namibia
"Bóng vũ trụ" ở Namibia

Giữa tháng 11/2011, chính quyền Namibia nhận được thông tin về việc một vật thể hình tròn rỗng rơi xuống một ngôi làng cách thủ đô Windhoek 480km về phía bắc. Không giải thích được vật thể bí ẩn mà nhiều người cho là của người ngoài hành tinh hoặc một vũ khí vũ trụ bí mật, Namibia kêu cứu Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu để tìm lời giải thích.

Cảnh sát Namibia cho biết quả bóng bí ẩn có đường kính 35cm, nặng 6kg, bề mặt xù xì và có vẻ được ghép từ hai nửa. Các nhân chứng kể rằng, họ nghe thấy hàng loạt vụ nổ vài ngày trước khi tìm thấy vật này.

Nhưng việc giải thích bí mật này không khó khăn trong thời đại internet. Sau khi thông tin về cuộc điều tra được công bố, trang web công nghệ Gawker phát hiện ra đó chỉ là bộ phận của một tên lửa. Gawker viết: “Với bất kỳ ai băn khoăn vật đó là cái gì, xin  nói rằng đó rất có thể là một bình chứa nhiên liệu tên lửa với dung tích 39 lít (dựa trên kích cỡ của vật, ngoài ra còn những bình lớn hơn). Chúng được dùng trong các tên lửa dùng để để phóng vệ tinh, điều này giải thích tại sao chúng rơi xuống những khu vực địa lý như vậy”. Hãng công nghệ vũ trụ Astrium nói với trang Gawker rằng, loại bình này được dùng cho tên lửa Ariane 5, thường được Cơ quan Vũ trụ châu Âu sử dụng để phóng vệ tinh.

Các vật thể hình cầu hay còn gọi là bóng vũ trụ thực ra là một loại rác vũ trụ rơi xuống Trái đất. Có khá nhiều bóng vũ trụ từng được tìm thấy tại Mỹ, nổi tiếng nhất là quả bóng rơi xuống bang Florida năm 1974, gọi là vụ “Quả cầu Betz”. Một vụ khác xảy ra trong khoảng thời gian 1979-1982 ở bang Alabama, gọi là vụ “Bóng Alabama”, và một vụ khác xảy ra năm 2008 tại bang Louisiana. Những quả bóng tương tự cũng được tìm thấy ở châu Phi, Úc, Trung Mỹ trong 2 thập kỷ qua.

Nhiều người nghĩ rằng, đây là những vật còn sót lại của công nghệ liên quan các UFO (vật thể bay không xác định) bí ẩn, nhưng thực sự chúng liên quan công nghệ tên lửa của con người. Theo giải thích khoa học, bóng vũ trụ là một loại rác vũ trụ sống sót sau quá trình quay lại Trái đất sau khi xuyên qua khí quyển. Có nhiều loại bóng vũ trụ, nhưng phổ biến nhất là các loại hình cầu làm từ titan. Chúng là bộ phận của hệ thống động cơ đẩy trong nhiều loại tên lửa đẩy, tàu vũ trụ. Loại phổ biến nhất là tên lửa Delta.

Bóng áp suất làm bằng titan có kích thước nhỏ và bình chứa nhiên liệu làm từ thép có kích thước lớn hơn là hai bộ phận thường sống sót sau quá trình quay lại Trái đất. Ngoài ra, các mảnh của tấm phủ ngăn nhiệt cũng thường rơi xuống Trái đất, nhưng ít khi được chú ý. Đôi khi người ta còn tìm thấy những mảnh của buồng đốt làm từ vật liệu hỗn hợp.

Tháng 9/2014, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (Mỹ) cảnh báo NASA rằng, rác vũ trụ đã lên đến “điểm tới hạn”, với hơn 22.000 bộ phận như vậy bay trên quỹ đạo. NASA ước tính có đến hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu mảnh rác nhỏ bay lơ lửng trong vũ trụ, có nguy cơ va chạm và làm hỏng các vệ tinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng