Giảm giá gần cả trăm triệu đồng, Nissan X-Trail vẫn đánh mất khách hàng

TPO - Dù giảm giá cả 3 phiên bản từ 49-85 triệu đồng, doanh số bán hàng tháng 4 của Nissan Việt Nam chỉ đạt 70 chiếc, giảm tới 88% so với tháng 3.

Nissan X-Trail đời 2017
Nissan X-Trail đời 2017

Tháng 3/2017, Nissan X-Trail vươn lên dẫn đầu phân khúc crossover 5 chỗ, vượt xa hai đối thủ Mazda CX-5 và Honda CR-V. Thế nhưng, lạ lùng thay, theo số liệu báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) mới đây, doanh số bán hàng của Nissan X-Trail tụt dốc từ mức bán 591 xe trong tháng 3 xuống  còn 70 xe trong cả tháng 4, giảm tới 88%.

Nissan X-Trail lắp ráp trong nước chính thức được phân phối trên thị trường hồi cuối năm ngoái. Quý I/2017 chứng kiến doanh số tăng dần đều của mẫu crossover 5 chỗ này. Thế nhưng, sang đầu quý II, dòng xe này đã mất số lượng khách hàng rất lớn.

Trước đó, trong tháng 3/2017, ngay thời điểm đang bán rất chạy, nhà phân phối chính thức dòng xe này bất ngờ đồng loạt giảm giá bán lẻ cả 3 phiên bản X-trail, với giá trị từ 49 đến 85 triệu đồng. 

Theo đó, phiên bản X-trail 2.0L một cầu giảm 65 triệu đồng (từ 998 xuống còn 933 triệu đồng). Bản X-trail 2.0SL một cầu giảm 49 triệu đồng, tương ứng với giá bán mới là 999 triệu đồng. Mức giảm cao nhất 85 triệu đồng thuộc về mẫu X-trail 2.5L hai cầu, từ 1.198 tỷ xuống 1.113 tỷ đồng.

Một số người kinh doanh ô tô cho rằng, có thể sau vài tháng trải nghiệm thực tế, chiếc crossover đã bộc lộ nhiều điểm bất hợp lý và không phù hợp với điều kiện sử dụng ở Việt Nam.

Số khác lại nghi ngờ khả năng đáp ứng và năng lực sản xuất của nhà máy Nissan ở Việt Nam. Nếu Nissan Việt Nam phản ứng chậm khiến cho nguồn cung không đủ cho nhu cầu, thì khả năng cạnh tranh và năng lực sản xuất của Nissan Việt Nam còn ở khoảng cách rất xa so với hai đối thủ là Honda CR-V và Mazda CX-5. Đó là chưa nói đến năng lực đáp ứng dịch vụ sửa chữa bảo hành khi sản phẩm liên tục nằm trong danh sách bán chạy.

Hành động của Nissan Việt Nam cho thấy tính bất ổn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, liên tục giảm giá sản phẩm trong một khoảng thời gian ngắn, khiến những người mua trước chịu thiệt hại đáng kể. 

Thị trường ô tô Việt Nam cũng đã từng chứng kiến nhà phân phối xe Volkswagen để mất rất nhiều khách hàng sau lần giảm giá lên đến 300 triệu đồng đối với dòng xe Tiguan hồi năm 2011. Và chỉ vài năm sau đó, đơn vị phân phối xe Volkswagen tại Việt Nam cũng đã đổi chủ do không thể vực dậy sức mua sau lần gây thiệt hại lớn cho khách hàng.

Nissan X-trail mới hiện đang được sản xuất và lắp ráp tại Đà Nẵng. So với Sunny, mẫu xe đầu tiên do Nissan Việt Nam lắp ráp, thì X-trail được đánh giá thành công hơn sau khi chính thức góp mặt trên thị trường. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2017, X-trail đã lần thứ 2 bị điều chỉnh giảm giá, mặc dù doanh số bán đang ở ngưỡng cao hơn các đối thủ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng