Gien quyết định việc học giỏi của trẻ em

TPO - Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science of Learning đã phát hiện ra rằng, gien chính là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thành tích học tập của trẻ em suốt những năm tháng chúng ngồi ghế nhà trường.

Gien chính là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới kết quả học tập, nhưng không đảm bảo sự thành công lâu dài.
Gien chính là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới kết quả học tập, nhưng không đảm bảo sự thành công lâu dài.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas tại Austin và King’s College London đã nghiên cứu điểm số của 6.000 cặp song sinh và nhận thấy rằng những học sinh đã giỏi ở cấp tiểu học vẫn sẽ tiếp tục học giỏi trong các năm  trung học.
Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy sự khác biệt về gien ảnh hưởng lớn nhất tới sự thành công của học sinh, tiếp theo là yếu tố môi trường xung quanh với 25%. Và cuối cùng là yếu tố môi trường khép kín và các yếu tố giáo dục khác chiếm 5%.
Margherita Malanchini, tiến sỹ tâm lý học học đường tại Đại học Texas, Mỹ cho biết: "Khoảng 2/3 sự khác biệt trong thành tích học tập có liên quan tới sự khác biệt trong ADN của trẻ em. Tuy nhiên, cũng chỉ có một số ít trẻ em cho thấy gien ảnh hưởng tới thành công trong cả một quá trình học tập, nghiên cứu dài lâu về sau".

Gien không đảm bảo mang lại sự thành công lâu dài. Trong số những trẻ em tham gia vào nghiên cứu, có tới 40% thành tích học tập được quyết định bởi các yếu tố không mang tính di truyền.
Tiến sỹ Malanchini cũng cho biết thêm: "Thành tích học tập được thúc đẩy bởi một loạt các đặc điểm nhận thức và không nhận thức. Trước đây, các nghiên cứu đã xác định kết quả học tập có sự liên kết với tính cách, các vấn đề hành vi, động lực, sức khỏe và nhiều yếu tố khác”.

New York Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá