Giới bảo tồn phản đối hành động vẽ sơn lên mai rùa để bán

TPO - Chương trình Bảo tồn rùa Châu Á (ATP) cho rằng, hành động vẽ sơn lên mai rùa tai đỏ để bán không chỉ gây nguy hại đến các cá thể rùa con mà còn tạo ra rủi ro cho người mua.

Giới bảo tồn phản đối hành động vẽ sơn lên mai rùa để bán

Thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng sơn vẽ những hình thù rực rỡ lên mai rùa tai đỏ con rồi rao bán, gây tò mò và lạ mắt với người xem. Theo ATP, việc làm này có thể gây nguy hại, thậm chí gây ra cái chết với những cá thể rùa con này. Theo cơ quan bảo tồn cá và động vật hoang dã bang Florida, Hoa Kỳ (FWC), chất sơn có thể ngăn cản khả năng hấp thụ vitamin từ ánh sáng mặt trời, dẫn đến các vấn đề về hô hấp, các chất hóa học độc hại trong sơn có thể đi vào trong máu động vật.

vẽ sơn lên rùa tai đỏ - ảnh 1Các chuyên gia bảo tồn phản đối hành động vẽ sơn lên mai rùa và rao bán.  

Ngoài ra, việc rao bán những cá thể rùa non còn gây rủi ro cho người mua. Theo ATP, dù rùa con là những động vật dễ thương và dường như vô hại, chúng vẫn có thể tạo ra tiềm ẩn rủi ro cho con người. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo: “Rùa thường mang vi khuẩn Salmonella trên bề mặt da và vỏ mai của chúng và có thể truyền Salmonella, gây bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng cho người.” Người bán không có tài liệu về nguồn gốc và giấy thú y chứng nhận sức khỏe của động vật, có nghĩa là người mua không nhận được sự bảo đảm về sự an toàn của họ.

Ngoài ra, theo ATP, rùa tai đỏ là một loài ngoại lai xâm lấn ở Việt Nam, có khả năng cạnh tranh thức ăn với động vật bản địa nếu được thả ra môi trường tự nhiên. Nhân giống hay buôn bán loài này ở Việt Nam là vi phạm pháp luật. “Vì vậy, hãy xem xét phúc lợi động vật, sức khỏe con người và pháp luật trước khi mua và giữ bất kỳ loài động vật nào làm vật cảnh”, ATP khuyến cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá