Giới khoa học 'ngả mũ' với Giáo sư giải thành công bài toán 300 tuổi

TPO - Một giáo sư tại Đại học Oxford (Anh) đã giành được giải thưởng 495.000 bảng Anh sau khi tìm ra lời giải cho bài toán cổ hơn 300 tuổi.

Giáo sư Andrew Wiles.
Giáo sư Andrew Wiles.

Andrew Wiles (62 tuổi), đang giảng dạy tại Đại học Oxford, vừa chiến thắng giải thưởng Abel của Viện hàn lâm Khoa học và Văn chương Na Uy sau khi chứng minh thành công Định lý lớn Fermat vào năm 1994, sau gần 10 năm đau đầu nghiên cứu.

Thành tựu này được giới khoa học đánh giá là “thời điểm mang tính lịch sử đối với toán học”.

Được biết, ông sẽ được nhận giấy chứng nhận và tấm séc trị giá 6 triệu Krone Na Uy (khoảng 495.000 bảng Anh, tương đương hơn 15 tỷ đồng) do chính Thái tử Haakon của Na Uy trao tại thủ đô Oslo (Na Uy) vào tháng 5 tới.

Giáo sư Wiles cho biết: “Đây là vinh dự to lớn đối với tôi khi được trao giải thưởng Abel và các giải thưởng trước đó. Phương trình Fermat là niềm đam mê từ nhỏ của tôi. Khi giải thành công, tôi cảm thấy viên mãn chưa từng có. Tôi hy vọng đóng góp của tôi sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tiếp tục chinh phục những thách thức mới”.

Giới khoa học 'ngả mũ' với Giáo sư giải thành công bài toán 300 tuổi - ảnh 1 Định lý lớn Fermat

Trước đó, nhờ công trình này, ông từng được trao các giải thưởng danh giá khác như giải Rolf Schock, giải Ostrowski, giải Wolf, Huân chương Hoàng gia của Hội Hoàng gia, Giải Toán học của Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ, và giải thưởng Shaw. Ông được Hoàng gia Anh phong tước hiệp sĩ vào năm 2000.

Giải thưởng Abel do Viện hàn lâm Khoa học và Văn chương Na Uy sáng lập năm 2002, được đặt tên theo nhà toán học Na Uy Niels Henrik Abel (1802 – 1829), để vinh danh những công trình khoa học lớn trong toán học.

Định lý lớn Fermat, do nhà toán học nổi tiếng người Pháp Pierre de Fermat sáng lập vào năm 1637, có nội dung như sau:

Không tồn tại các nghiệm nguyên khác không x, y, và z thoả mãn xn + yn = zn trong đó n là một số nguyên lớn hơn 2.

Theo Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng