Google dừng dự án điện thoại module

TPO - Chỉ mới khoảng ba tháng trước Google tuyên bố sẽ cho ra mắt thị trường trong năm 2017 một sản phẩm điện thoại thông minh dạng module có khả năng tùy biến cao là kết quả của “Dự án Ara”. Nhưng điều này giờ không còn đúng nữa.

Google quyết định dừng dự án sản xuất điện thoại module của hãng
Google quyết định dừng dự án sản xuất điện thoại module của hãng

Công ty mẹ Alphabet của Google có vẻ như đã quyết định dừng dự án tham vọng này lại, một dự án nhằm tạo ra một sản phẩm điện thoại thông minh có thiết kế module mà chủ nhân có thể thay đổi cấu hình phần cứng của nó một cách thoải mái giống như trẻ em lắp ghép một đồ chơi LEGO từ những mảnh ghép nhỏ.

Một người phát ngôn của Google đã xác nhận thông tin này với báo giới nhưng từ chối đưa ra bình luận. Sự thay đổi này của Google nằm trong nỗ lực hợp nhất các hoạt động về mảng phần cứng của hãng hiện đang bao gồm điện thoại thông minh Nexus và máy laptop Chromebook. Một mặt dừng các kế hoạch liên quan đến sản xuất điện thoại module nói trên, mặt khác Google có thể vẫn làm việc với các đối tác sản xuất để giới thiệu ra thị trường công nghệ này thông qua bán giấy phép.

Google đang đối mặt với một số bước lùi trong Dự án Ara. Thiết bị đầu tiên của dự án định ra mắt hồi năm ngoái tại Puerto Rico nhưng cuối cùng sản phẩm thử nghiệp đã bị xóa sổ.

Dự án Ara đã tạo ra những hứng thú trong giới công nghệ thế giới vì nó hứa hẹn sự tái định hình cái cách mà một điện thoại thông minh sẽ được thiết kế và sản xuất. Thay vì phải nâng cấp toàn bộ điện thoại của bạn nếu chẳng hạn bạn muốn có một camera cao cấp hơn trên điện thoại thì Dự án Ara tạo ra những thiết bị cho phép bạn chỉ cần thay thế một module nhất định cấu thành điện thoại của bạn mà thôi. Trong cuộc họp báo với các nhà phát triển hồi tháng Năm vừa qua Google vẽ ra một bức tranh tương lai về điện thoại thông minh từ dự án Ara giống như một bộ dao nhíp Thụy sỹ. Chủ nhân máy điện thoại từ dự án Ara chỉ cần thay một bộ cảm biến chỉ số sức khỏe, hoặc chọn một bộ pin dung lượng cao hơn, hoặc chọn một bộ loa đời mới … và tự ghép vào điện thoại của mình để hoàn thành việc nâng cấp điện thoại theo ý muốn.

Dù Google tạm lưu kho dự án Ara thì khái niệm về điện thoại module vẫn tiếp tục sống. Chẳng hạn dòng máy Moto Z của Motorola có một khớp nối đặc biệt ở phía lưng cho phép chủ sở hữu nhanh chóng gắn vào các phụ kiện như một máy chiếu mini hay thỏi pin. Dòng máy G5 của LG cũng có phần cứng có khả năng gắn thêm camera hay phụ kiện khác.

Người ta quan tâm đến điện thoại module do sự ra đời của chúng đến vào đúng thời kỳ mà mức tăng trưởng doanh số điện thoại thông minh đã chững lại. Liệu điện thoại module có thu hút được sự quan tâm đủ lớn của thị trường để biến dự án Ara trở thành một mảng kinh doanh nghiêm túc hay không vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá