Google ra mắt phiên bản Android Oreo Go dành cho điện thoại cấp thấp

TPO - Mới đây, Google đã chính thức phát hành phiên bản Android Oreo Go dành cho điện thoại có cấu hình thấp với dung lượng RAM nhỏ hơn 1GB.

Google ra mắt phiên bản Android Oreo Go dành cho điện thoại cấp thấp

Tại sự kiện Google I/O diễn ra vào hồi tháng 5 vừa qua, người dùng Android đã được công ty này hứa hẹn sẽ phát hành một phiên bản Android O hoàn toàn mới dành riêng cho thiết bị cấp thấp.

Mới đây, theo chuyên trang công nghệ TheVerge, Android Go (một bản sao của Oreo) đã được chuyển giao cho các nhà sản xuất điện thoại cũng như phát triển ứng dụng. Như vậy, sẽ không lâu nữa, người dùng sẽ được trải nghiệm hệ điều hành này.

Việc phát triển hệ điều hành để có thể chạy được trên những flagships và cả thiết bị di động giá rẻ là cả một thách thức vô cùng to lớn. Thế nhưng, Google đã cho thấy điều này hoàn toàn có thể thực hiện được.

Ra mắt phiên bản Android Oreo Go dành cho điện thoại cấp thấp - ảnh 1 CEO Pichai giới thiệu Android Go tại sự kiện Google I/O 2017. Nguồn: Droid Life.
Cụ thể, Android Go được xây dựng dựa trên nền tảng Android Oreo thiết kế dành cho những thiết bị có dung lượng RAM 512MB hay 1GB. Với hệ điều hành này, thiết bị sẽ được sử dụng phiên bản “Go” của nhiều ứng dụng do chính Google sản xuất như: Google Search, Google Assistant, Google Maps, Gmail... Một số ứng dụng như Youtube Go có một số tính năng đặc biệt để tải xuống thông qua kết nối Wi-Fi.

Nhìn chung, phiên bản ứng dụng “Go” sẽ gọn, chiếm ít dung lượng lưu trữ hơn phiên bản ứng dụng thông thường. Bên cạnh đó, nó còn có nhiều cải tiến về bộ nhớ cũng như hiệu năng. Thế nhưng, người dùng phải chấp nhận một sự thật là thời giản khởi chạy ứng dụng sẽ lâu hơn so với những dòng máy cao cấp.

Google cũng tích hợp nhiều tính năng tiết kiệm dữ liệu trên Android Go. Cụ thể, trên ứng dụng Chrome, mọi thứ sẽ được đưa đến máy chủ Google xử lý nhằm giảm kích thước file trước khi được gửi đến thiết bị. Bên cạnh đó, Google cũng vừa mới phát hành phần mềm Datally giúp người dùng tiết kiệm dữ liệu di động.

Ra mắt phiên bản Android Oreo Go dành cho điện thoại cấp thấp - ảnh 2 Kích thước ứng dụng Android Go. Nguồn: TheVerge.

Android O và phiên bản Android gốc (One) cũng có một số điểm chung và khác biệt. Cụ thể, cả 2 đều nhằm mục đích nâng cao hiệu năng của các dòng máy cấu hình thấp. “One” là hệ thống mà Google hợp tác trực tiếp với nhà sản xuất thiết bị để quyết định những thiết bị nào sẽ được cập nhật (như dòng máy Nexus). Trong khi đó, “Go” lại dành cho mọi nhà sản xuất.

Tuy nhiên, một điều cực kỳ quan trọng cần lưu ý đó là phiên bản “Go” chỉ xuất hiện trên những ứng dụng “chính chủ” Google. Vì vậy, ở những nước mà ứng dụng Google không được phép sử dụng (như Trung Quốc) sẽ không có phiên bản này.

Được biết, những thiết bị di động đầu tiên sử dụng hệ điều hành Android Go sẽ được lên kệ ở Ấn Độ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá