Google ra mắt ứng dụng gọi video Duo 'dọa' soán ngôi FaceTime

TPO - Google vừa ra mắt ứng dụng gọi video có tên Duo, được biết ứng dụng sẽ cạnh tranh trực tiếp với FaceTime của Apple. Đặc biệt, ứng dụng Duo có khả năng chạy trên đa nền tảng, điều này có nghĩa rằng người dùng iPhone có thể gọi cho người dùng Android.

Đây là một chương trình gọi video khá đơn giản, người dùng chỉ cần lướt danh bạ, chọn người gọi và bấm nút để bắt đầu thoại video với nhau.  Ứng dụng cho phép những người bạn gọi “video-on-one”  thông qua số điện thoại của họ.

Google ra mắt ứng dụng gọi video với tên gọi Duo - ảnh 1 Giao diện Duo khi thực hiện cuộc gọi

Duo đã được công bố tại Google I/O vào tháng Năm và chính thức ra mắt ngày hôm nay trên hệ điều hành Android và iOS 9 với 78 ngôn ngữ trên toàn cầu. Sẽ khá là khó khăn để so sánh sức mạnh của Duo với các sản phẩm tương tự trên thị trường như Facebook Messenger và Apple iMessage / FaceTime. Có thể nói là Duo xuất hiện hơi trễ so với các đối thủ, vậy nó có điểm gì đặc biệt so với các sản phẩm trên ?

Có lẽ tính năng khiến Duo nổi bật hơn hẳn các ứng dụng khác đó là khả năng chạy đa nền tảng, người dùng iPhone có thể gọi cho người dùng Android. Ngoài ra, ứng dụng cho phép xử lý nhiều chất lượng video do được xây dựng trên khung video WebRTC của Google để xử lý HD hoặc 2G. Khả năng chuyển đổi tự động chất lượng video khi thoại giúp người dùng dễ sử dụng tại những vùng có sóng yêu. 

Nếu người dùng có sóng di động mạnh hoặc Wi-Fi tốt, chất lượng tín hiệu hình ảnh/âm thanh sẽ được nâng lên thành Full HD, người lại nếu mạng yếu, chất lượng sẽ hạ xuống thành HD, SD hoặc chỉ có tiếng.

Google ra mắt ứng dụng gọi video với tên gọi Duo - ảnh 2

Ông Nick Fox, phó Chủ tịch Google mảng truyền thông, cho biết: "Ứng dụng được tối giản hóa hết mức có thể, chúng tôi đã loại bỏ các tính năng rườm rà không cần thiết, và biến ứng dụng trở thành một trình gọi video đơn giản nhất thế giới".

Duo có thêm tính năng sáng tạo được gọi là Knock-Knock, cho phép người nhận cuộc gọi thấy video người gọi trước khi họ chấp nhận cuộc gọi. ông Fox đã cho rằng tính năng Knock-Knock trên ứng dụng sẽ trở thành điểm 'hút khách'. 

Cụ thể, một đoạn video nhỏ của người gọi sẽ được hiển thị lên trước khi người dùng nhấc máy. Họ có thể biết người gọi hiện đang ở đâu và làm gì trước khi quyết định trò chuyện với người đó. Đáng tiếc thay nó không hoạt động trên các thiết bị iOS vì Apple không cho phép bên thứ 3 can thiệp vào màn hình khóa. Tuy đây là nỗ lực đáng khen ngợi của Google, nhưng dường như ứng dụng Duo chỉ mới ưu tiên cho những người dùng Android.

Google ra mắt ứng dụng gọi video với tên gọi Duo - ảnh 3 Tính năng Knock-Knock được kỳ vọng gây nhiều bất ngờ cho người dùng

Xuất hiện muộn trong cuộc chơi video thoại, Google sẽ  cần nhiều nỗ lực để khẳng định được vị trí của sản phẩm này. Đặt cược tốt nhất của Dou sẽ là thị trường các nước đang phát triển nhờ khả năng tối ưu hóa của nó cho các kết nối mạng như 2G. Có lẽ, đây cũng là một chiến lược hợp lý cho Google khi ở vị thế là người đi sau.

Techcrunch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá