Google trao 1.000 USD cho chuyên gia Việt Nam

TPO - Hãng công nghệ Google vừa trao thưởng 1.000 USD cho phát hiện lỗ hổng nguy hiểm trong trình duyệt Google Chrome. Tác giả của phát hiện này là kỹ sư Bùi Quang Minh, chuyên gia của Công ty Bkav.

Lỗ hổng do chuyên gia Việt Nam phát hiện nằm trong quá trình xử lý định dạng file XML của Google Chrome. Khi xử lý những file XML "dị dạng", trình duyệt Chrome sẽ bị đổ vỡ và có thể bị lợi dụng để thực thi mã độc.

Người dùng khi truy nhập vào các website chứa mã XML độc hại sẽ dễ dàng bị hacker chiếm quyền điều khiển máy tính.

Không chỉ ảnh hưởng đến trình duyệt Chrome của Google, lỗ hổng này còn gây tác động tương tự tới trình duyệt Safari của Apple. Do đó, người sử dụng máy tính Mac (Macintosh của Apple) và các thiết bị như iPhone, iPad… với trình duyệt Safari được cài đặt mặc định, cũng sẽ bị nguy hiểm.

Với phát hiện này, Bùi Quang Minh là một trong sáu chuyên gia trên toàn thế giới được trao mức thưởng cao nhất của Google trong tháng 11.

Đây không phải lần đầu tiên chuyên gia Bùi Quang Minh phát hiện lỗ hổng trong các phần mềm phổ biến trên thế giới. Tháng 12 - 2008, Bùi Quang Minh cùng nhóm nghiên cứu của mình đã phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng trong sản phẩm máy tính xách tay của Asus, Lenovo và Toshiba. Trước đó, anh chủ trì nhóm nghiên cứu phát hiện lỗ hổng tràn bộ đệm trong phần mềm Windows Media Encoder của Microsoft.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá