Google vượt xa Apple trong cuộc đua công nghệ

TPO – Google đã thành công với hướng đi mới: vừa phát triển cơ sở dữ liệu và các dịch vụ, vừa tung ra các sản phẩm công nghệ cao trên nền tảng phần mềm và dịch vụ chính mình cung cấp.

Google vượt xa Apple trong cuộc đua công nghệ

> Apple có thể sa thải CEO Tim Cook

Ba năm trước, Google chỉ là nơi mà bạn tìm kiếm những công thức nấu ăn, kiểm tra email, trò chuyện với bạn bè.

Nhưng chỉ trong chớp mắt, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi. Chỉ trong năm ngoái, Google đã tung ra hàng loạt các sản phẩm đáng kinh ngạc, không còn là những dịch vụ ảo trên mạng nữa mà là những sản phẩm công nghệ cao có thể cầm trên tay.

Cú đột phá đầu tiên của gã khổng lồ Google là Nexus 7 – máy tính bảng đầu tiên của công ty với giá 199 USD vào tháng 7 năm 2012. Sản phẩm này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Nexus 7 thực sự là một máy tính bảng tuyệt vời với giá rẻ. Kể cả iPad mini xuất xưởng sau đó vài tháng với giá 130 USD, chất lượng cũng không thể so sánh với Nexus 7.

Từ thành công của Nexus 7, Google đã tung ra smartphone Nexus 4 phiên bản unlock với giá 299 USD. Thừa thắng xông lên, Google tiếp tục lấn sân sang địa hạt laptop với Chromebook Pixel - một chiếc laptop có thiết kế đẹp mắt và màn hình cảm ứng độ phân giải cao.

Gần đây, Google lại tiếp tục tung ra Chrome cast, một thiết bị thông minh cắm trực tiếp vào ti vi biến ti vi thông thường thành smart TV có khả năng xem và download các video từ thiết bị chạy Android, iPhone hoặc iPad của bạn.

Mới đây nhất, Google tung ra Moto X – smartphone mới nhất từ hãng sản xuất điện thoại thuộc quyền sở hữu của Google Motorola. Sản phẩm này được đánh giá là một trong những smartphone truy cập và sử dụng dễ dàng nhất.

Google Glass lại là một sáng tạo khác, một sản phẩm công nghệ mang tính đột phá và sẽ xuất hiện nhiều trong tương lai không xa.

Trong khi Apple đang dậm chân tại chỗ, thậm chí có chiều hướng đi xuống khi các iPhone và iPad mới tung ra không có gì mới mẻ và Microsoft đang gồng mình tìm cách ứng dụng hệ điều hành Windows 8 vào máy tính bảng, Google ung dung tung ra những sản phẩm công nghệ cao vừa thú vị, vừa sáng tạo như chúng ta thấy thời gian gần đây.

Một nhà quản lý cấp cao taị một công ty công nghệ cao cho rằng: Ngày nay, không một công ty nào có thể thành công nếu không thể cung cấp một hệ thống sản phẩm bao gồm phần mềm, dịch vụ và các thiết bị chạy trên nền tảng các phần mềm và dịch vụ đó. Đó chính là mô hình mà Apple đã áp dụng và mô hình này thực sự đã mở ra một kỷ nguyên mới - thời đại của điện toán di động.

Người ta vẫn nghĩ về Google như một công cụ tìm kiếm trên mạng, liên kết với Gmail đã nghiên cứu và cả hai chiến lược phát triển. Một mặt phát triển cơ sở dữ liệu, ứng dụng và dịch vụ, một mặt tung ra các sản phẩm phần cứng chất lượng cao với giá cả phải chăng thực sự đã mở ra xu hướng mới và thú vị cho các công ty.

Một mặt nào đó, Google đã làm tốt hơn Apple. Không giống như Apple TV đòi hỏi phải có iPhone, iPad hay sản phẩm nào đó chạy hệ hành Mac, Chromecast có khả năng kết nối với bất cứ laptop, smartphone hay máy tính bảng nào. Và với giá 35 USD, rẻ hơn nhiều so với cái giá 64 USD của Apple. Tiềm năng của Google trên địa hạt TV là vô cùng lớn.

Apple có thể sản xuất ra những sản phẩm tuyệt vời, điều đó không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của Apple là tạo ra phần mềm và dịch vụ đáng tin cậy. Trong khi Google đã thành bậc lão làng trong việc cung cấp dữ liệu và các loại dịch vụ như vậy. Tất cả gói gọn trong các thiết bị nhỏ nhắn với giá cả phải chăng hoàn toàn là sự lựa chọn tuyệt vời với nhóm người dùng tầm trung.

Để tồn tại trong thế giới công nghệ đầy khắc nghiệt này, một công ty không thể chỉ dựa vào một loại sản phẩm, một xu hướng phát triển truyền thống trước sau như một. Cần phải thử nghiệm những cái mới, có thể là một mớ lộn xộn lúc ban đầu nhưng nó sẽ là động lực, là điều kiện cần cho sự phát triển. Trong những năm qua, những gì mà Google đã làm được thực sự là một minh chứng cho điều đó.

Phương Thảo
Steve Kovach/CNN

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá