Hà mã lao khỏi mặt nước đớp máy bay trực thăng

Con hà mã suýt ngoạm trúng máy bay trực thăng với bộ hàm đồ sộ, khiến phi công giật mình hoảng sợ trong lúc bay qua mặt hồ Nam Phi.

Con hà mã hung dữ tấn công trực thăng bay trên mặt nước. Ảnh: Albert Jansen van Roosendaal.
Con hà mã hung dữ tấn công trực thăng bay trên mặt nước. Ảnh: Albert Jansen van Roosendaal.

Phi công Kobus Crous được một tổ chức bảo tồn gọi tới để giúp tìm kiếm con hà mã đực hung dữ bị đuổi khỏi đàn. Khi Kobus tìm kiếm trên hồ nước rộng ở khu bảo tồn tư nhân Aquila cách Cape Town hai tiếng lái xe, con hà mã bất ngờ nhô lên cách trực thăng khoảng 30 cm và há miệng cắn để dìm máy bay xuống nước, Mogaz News hôm 7/6 đưa tin.

Trong bức ảnh do nhiếp ảnh gia Albert Jansen van Roosendaal chụp lại, hà mã phi thân khiến nước hồ bắn văng tung tóe. Bộ hàm đồ sộ của nó há rộng hết cỡ, để lộ những chiếc răng trắng ngà. "Chúng tôi tìm kiếm nó và không biết nó ở ngay bên dưới. Nếu nó tóm được chúng tôi, sẽ chỉ có một kẻ chiến thắng duy nhất", Kobus chia sẻ. Dù sững sờ, Kobus vẫn kịp thời phản ứng bằng cách lái máy bay ra xa, sau đó lùa con hà mã vào bờ để các chuyên gia gây mê nó.

Khu bảo tồn tư nhân Aquila trên sông Touws có diện tích 10.000 hecta và là ngôi nhà của 5 động vật hoang dã lớn nhất châu Phi là sư tử, báo hoa mai, tê giác, voi và trâu rừng. Các nhân viên khu bảo tồn gọi cho Kobus sau khi con hà mã tấn công một con non mới sinh. Họ kịp thời cứu con non nhưng hà mã đực trở nên hung dữ tới mức cần chuyển nó đi nơi khác. "Con hà mã ngoi lên từ dưới nước và tấn công máy bay trực thăng trong không trung. Đó là một tình huống hoàn toàn ngoài dự kiến và tôi kịp thời chụp được bức ảnh tuyệt vời này", Roosendaal chia sẻ.

"Do hành vi tấn công con non và tính khí của con hà mã đực, chúng tôi cần sự hỗ trợ từ đội bắt giữ để tìm vị trí và chuyển chỗ nó. Con hà mã có nhiều vết rách và vết thương khác nhau do vài cuộc chiến dữ dội trong đàn. Nó là một con hà mã rất hung dữ, từng trêu tức và gây thương tích cho những con hà mã đực khác. Trước đó, nó đã giết chết hai con non. Việc gây mê không dễ dàng bởi bạn không muốn con hà mã lao vội xuống nước và chết đuối. Nhưng chúng tôi đã bắt giữ nó an toàn và chuyển nó tới nơi ở mới bằng xe tải", Ben Viljoen, phát ngôn viên khu bảo tồn Aquila, nói.

Con hà mã đực này nặng khoảng 1,5 tấn trong khi trọng lượng tối đa của hà mã là 2 tấn. Đây là một trong những loài động vật nguy hiểm nhất ở châu Phi và ước tính giết chết 500 người mỗi năm. Chúng rất phổ biến tại Western Cape nhưng bị tiêu diệt trong vùng vào thế kỷ 19.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá